Mẹ Nấm trả lời phỏng vấn Reuters, kể về các cuộc tuyệt thực trong tù

Mẹ Nấm trả lời phỏng vấn Reuters, kể về các cuộc tuyệt thực trong tù

Ảnh: Reuters

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Blogger Mẹ Nấm, đã tuyệt thực ba lần trong tù trước khi nhà cầm quyền Hà Nội phóng thích và buộc bà phải đi lưu vong.

Trong một cuộc phòng vấn bằng video với hãng tin Reuters qua hệ thống mạng Skype hôm Thứ Sáu 19/10, cựu tù nhân lương tâm 39 tuổi cho biết, bà tin rằng nhà cầm quyền CSVN phóng thích bà đúng lúc có chuyến thăm trong tuần này của Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis. Bà mô tả là hai năm đầu tiên trong tù, bà bị cách ly khỏi các tù nhân khác, vì các viên chức trại giam không dám để cho bà ảnh hưởng tới họ.

Trong ba cuộc tuyệt thực của Mẹ Nấm trong tù, cuộc tuyệt thực ngắn nhất là 7 ngày và dài nhất là 16 ngày.

Vẫn theo Mẹ Nấm, bà đã chứng kiến các nữ tù nhân khác bị buộc phải tắm ngoài trời trong thời tiết khắc nghiệt và bị nhốt tới 50 người trong một buồng giam. Người được trao giải Phụ Nữ Quốc Tế Can Đảm cùng 13 người phụ nữ khác hồi năm ngoái cho biết, nữ tù nhân trong nhà tù cộng sản hoàn toàn không có sự riêng tư. Bà Quỳnh nói rằng ban đầu bà cảm thấy buồn về viễn cảnh phải sống lưu vong, sau khi một giới chức tòa đại sứ Hoa Kỳ vào thăm bà trong tù ngày 24 tháng 7, và gợi ý rằng bà sẽ được phóng thích để sang sống tại Hoa Kỳ. Bà nói nếu có quyền chọn lựa, bà muốn ở lại Việt Nam. Nhưng vì bà có hai con cho nên phải nghĩ về tương lai. Bà đã rời Việt Nam với con gái 12 tuổi, con trai 6 tuổi và người mẹ 63 tuổi.

Mẹ Nấm không tin rằng việc trả tự do cho bà, cũng như việc trả tự do luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài hồi tháng 6, là dấu hiệu của bất cứ thay đổi nào trong chính sách của nhà cầm quyền CSVN đối với các tù nhân chính trị.

Huy Lam / SBTN