22/11/2018 | 18

Mẹ Nấm nhận giải thưởng Tự Do Báo chí Quốc tế 2018

Mẹ Nấm nhận giải thưởng Tự Do Báo chí Quốc tế 2018

Ảnh: VOA

Sau hơn 4 tuần lễ bị trục xuất sang Hoa Kỳ, bắt đầu cuộc sống lưu vong của người tị nạn tại thành phố Houston, Texas, Hoa Kỳ, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cho biết niềm hy vọng tìm kiếm một tương lai tươi sáng cho đất nước và dân tộc Việt Nam không bao giờ tắt ngấm trong tiềm thức sâu thẳm của bà.

Được phóng thích khỏi trại giam trong khi đang thọ hình bản án 10 năm tù giam, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị đẩy ra khỏi quê nhà. Tuy nhiên, bà được an ủi khi trở thành thành viên của cộng đồng tị nạn Việt Nam trên đất Mỹ, hy vọng tất cả mọi người sẽ cùng cất lên tiếng nói tranh đấu cho tự do để Việt Nam sẽ phải thay đổi vào ngày mai.

Như Quỳnh cùng người mẹ 62 tuổi và hai con gồm một gái 12 và một trai lên 6 tuổi trên quê hương mới, nhấn mạnh rằng bà sẽ tiếp tục tố cáo chính sách đàn áp tàn bạo của nhà nước CSVN đối với người bất đồng chính kiến.

Khi vừa đặt chân đến Hoa Kỳ, Như Quỳnh lập tức bay đến Washington DC gặp giới chức chính phủ Hoa Kỳ, Liên Âu và đại diện truyền thông Hoa Kỳ. Hôm qua (21 tháng 11), Như Quỳnh là một trong 5 ký giả được trao tặng giải thưởng Tự Do Báo Chí Quốc Tế2018 của Uỷ Ban Bảo Vệ Ký Giả ở New York.

Như Quỳnh, 39 tuổi, là nhà đồng sáng lập mạng lưới blogger ở Việt Nam, đã đưa nhiều bài viết lên mạng xã hội tố cáo nhà máy thép Formosa gây thảm hoạ môi sinh tại các tỉnh miền trung Việt Nam. Tháng 6 năm 2017, Như Quỳnh bị kết án 10 năm tù với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước. Đến tháng 10 vừa qua, Quỳnh được phóng thích nhưng bị buộc phải ra đi.

Theo người đại diện của Uỷ ban Bảo vệ Ký giả Đông Nam Á, Shawn Crispin, thì nhà nước CSVN thường tìm kiếm sự thoả thuận như thế để dập tắt mọi tiếng nói chỉ trích.

Định cư tại Houston, thành phố đông người Việt Nam hàng thứ ba sau Los Angeles và San Jose của California, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nhận được sự trợ giúp trong khi chờ chính phủ Hoa Kỳ xem xét đơn xin tị nạn.

Linh Phụng