13/03/2015 | 1

Mẹ đỡ đầu của Tổng thống Obama qua đời thọ 90 tuổi

Mẹ đỡ đầu của Tổng thống Obama qua đời thọ 90 tuổi

Chicago, Illinois. (CBS) – Nhà hoạt động dân quyền Willie Barrow, mẹ đỡ đầu của Tổng thống Obama, vừa qua đời thọ 90 tuổi.

Mục sư Jesse Jackson xác nhận bà Barrow ra đi vào rạng sáng thứ Năm. Ông gọi bà Barrow là công dân toàn cầu và nói sẽ nhớ bà vô cùng. Bà được biết như một chiến binh bé nhỏ vì cuộc chiến đấu cho dân quyền của bà. Cách đây hơn một tuần, bà được đưa vào bệnh viện vì một cục máu đông trong phổi. Mục sư Michael Pfleger gọi bà Barrow là một lực lượng thiên nhiên. Ông nói bà chiến đấu một cách tự phát, không hề giữ lại những điều bà nghĩ hoặc bà tin về cuộc sống, về hôn nhân, về việc nuôi con, về những điều mà mọi người chiến đấu vì chúng. Mục sư Pfleger miêu tả bà là một phụ bữ bé nhỏ với chiều cao 4.11 feet, nhưng là người khổng lồ trong cuộc đấu tranh dân quyền. Bà Barrow tên thật Willie Taplin, chào đời ở vùng nông thôn Texas vào tháng 12 năm 1924. Bà là một trong 7 người con nuôi của một Mục sư địa phương và vợ ông. Bà đổi họ Barrow và bị phong trào dân quyền tác động năm 11 tuổi. Năm 1936, bà từ chối không bước ra khỏi chiếc xe bus chỉ dành cho học sinh da trắng.

Cách đây 3 năm, trong buổi phỏng vấn sau khi bà được Liên đoàn Urban Chicago vinh danh, bà nhắc lại sự giận dữ khi thấy học sinh da trắng ngồi xe bus còn học sinh da đen phải cuốc bộ đến trường. (Mai Đức)