16/05/2019 | 1

Mẹ của nhà tranh đấu Thái Lan bị mất tích yêu cầu tòa đại sứ CSVN tại Bangkok cung cấp thông tin

Mẹ của nhà tranh đấu Thái Lan bị mất tích yêu cầu tòa đại sứ CSVN tại Bangkok cung cấp thông tin

Ảnh: Youtube

Tin Bangkok, Thái Lan.- Trưa ngày 13 tháng 5, mẹ của công dân Thái Lan, Siam Theerawut đã đến tòa đại sứ Việt Nam ở Bangkok để đưa đơn yêu cầu giới chức CSVN công bố tin tức liên quan đến sự biến mất đột ngột của con trai bà.

prachatai.com dẫn nội dung bức thư của bà Kanya Theerawut yêu cầu giới chức thẩm quyền CSVN công bố tin tức chính thức liên quan đến tin nói rằng con trai của bà là Siam Theerawu cùng với hai nhà tranh đấu Chucheep “Uncle Sanam Luang” Chiwasut và Kritsana Tupthai bị Việt Nam bắt và dẫn độ trở lại Thái Lan. Bức thư yêu cầu được giải thích liệu Siam thật sự bị trả về Thái Lan hay không.

Giới chức thẩm quyền Thái Lan vẫn chưa thừa nhận vụ bắt giữ hay giam cầm 3 nhà vận động dân chủ trên. Kanya nói rằng gia đình của bà hoàn toàn không biết gì về vụ bắt bớ này. Kanya không liên lạc với con trai của bà kể từ khi anh rời khỏi Thái Lan sau vụ đảo chính quân sự năm 2014. Bà Kanya lo lắng khi nghe tin Siam bị bắt vì sử dụng sổ thông hành giả mạo, và đã bị dẫn độ trở lại Thái Lan.

Pawinee Chumsri, luật sư của Tổ chức Luật sư Nhân quyền Thái Lan cho biết đại diện của tòa đại sứ CSVN tại Thái Lan đã nhận bức thư, và hứa hẹn sẽ chuyển đến các cơ quan thẩm quyền tại Việt Nam.

Từ khi nghe nhiều tin tức nói về vụ bắt giữ và dẫn độ Siam, bà Kanya đã gửi thư đến các tổ chức khác nhau để tìm kiếm tin tức về số phận của con trai. Bà cũng đến trụ sở của Hội đồng Nhân quyền Quốc tế, tổng hành dinh của Liên Âu tại Bangkok đệ đơn khiếu nại. Bà hy vọng gặp được đại diện của Liên Hiệp Quốc trong ngày 16 tháng 5.

 Song Châu