26/04/2018 | 24

McDonald’s ở Nga thay thế nguyên liệu nhập cảng bằng nguyên liệu địa phương

McDonald’s ở Nga thay thế nguyên liệu nhập cảng bằng nguyên liệu địa phương

Ảnh: Reuters

CBS- Nhằm đối phó với các biến động của đồng rúp do sự trồi sụt của giá dầu cũng như các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và phương Tây, các nhà hàng thức ăn nhanh McDonald’s tại Nga, từ Moscow cho đến Murmansk, sẽ không sử dụng nguyên liệu khoai tây nhập cảng như trước nữa, mà sẽ dùng khoai tây do chính Nga cung ứng.

Cửa hàng McDonald’s đầu tiên khai trương ở Nga vào năm 1990 khi Liên bang Xô viết sụp đổ. Từ đó đến nay các cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng của Hoa Kỳ này vẫn sử dụng nguồn khoai tây chiên đông lạnh từ Hòa Lan và Ba Lan, vì loại khoai tây của Nga không hoàn toàn phù hợp. Hiện tại, một nhà máy mới của McDonald nằm gần thành phố Lipetsk, cách thủ đô Moscow 450 km về phía nam, đang sử dụng khoai tây trồng ở các trang trại địa phương và sẽ cung cấp khoai tây chiên đông lạnh cho 651 cửa hàng trên khắp nước Nga theo những hợp đồng dài hạn. Hành động này làm tăng tỷ lệ sản phẩm có nguồn gốc địa phương của các cửa hàng lên đến 98%.

Nhà máy trên có trị giá 8.7 tỷ rúp (khoảng 139 triệu Mỹ Kim), được xây dựng bởi tập đoàn nông nghiệp Nga Belaya Dacha và Lamb Weston Meijer có trụ sở tại Hòa Lan, cả hai đều là các đối tác lâu năm của McDonald’s. Nhà máy có khả năng đạt công xuất 200,000 tấn khoai tây mỗi năm, bao gồm việc rửa, cắt và đông lạnh các loại rau củ.

Mặc dù đồng rúp đang dần phục hồi từ năm 2016 nhờ giá dầu, mang lại một nguồn thu lớn cho Nga, tuy nhiên các hạn chế về mặt thương mại do phương Tây đặt ra vẫn chưa được giải quyết. Trước đó vào năm 2014, Nga cũng từng cấm nhập cảng thực phẩm phương Tây như một biện pháp đáp trả lại các lệnh trừng phạt.

Theo tỉ giá hiện tại, 1 Mỹ Kim đổi được khoảng 62.4 rúp. (Song Châu)