20/05/2022 | 123

McDonald’s chuyển nhượng tất cả nhà hàng tại Nga cho đối tác địa phương

McDonald’s chuyển nhượng tất cả nhà hàng tại Nga cho đối tác địa phương

Hãng thức ăn nhanh hàng đầu thế giới McDonald’s hôm thứ Năm (19 tháng Năm) thông báo họ đang tiến hành bàn giao tất cả các chi nhánh tại Nga cho một trong những đối tác địa phương được cấp phép của hãng, bên mua sau đó sẽ phải đổi tên thương hiệu.

Reuters cho biết khoảng 84% chi nhánh tại Nga thuộc sở hữu của McDonald’s, số còn lại kinh doanh theo hình thức nhượng quyền. Quyết định này khiến McDonald’s trở thành một trong những thương hiệu toàn cầu lớn nhất rút khỏi Nga sau cuộc xâm lăng của nước này vào Ukraine hồi tháng Hai. McDonald’s cho biết họ vẫn sẽ giữ lại nhãn hiệu của mình.

Vào tháng 3, McDonald’s tạm thời đóng cửa các nhà hàng ở Nga, bao gồm cả chi nhánh đầu tiên tại quảng trường Pushkin Square. Sự xuất hiện của McDonald’s ở Moscow chính là biểu tượng giúp xoa dịu những căng thẳng từ thời Chiến tranh Lạnh và trao cho hàng triệu người dân Nga cơ hội nếm thử thức ăn và văn hóa phương Tây.

Các nhà hàng McDonald ở Nga sẽ được bán cho ông Alexander Govor, người điều hành hoạt động nhượng quyền thương mại thông qua công ty GiD LLC. Ông Govor là người được cấp phép của McDonald’s từ năm 2015 và đã giúp hãng mở rộng sang vùng Siberia xa xôi, nơi ông điều hành 25 nhà hàng.

McDonald’s cho biết họ sẽ phải chịu các chi phí liên quan sau khi rút khỏi Nga lên tới 1.4 tỷ Mỹ kim. McDonald’s cho biết ông Govor sẽ tiếp tục thuê các nhân viên trong ít nhất hai năm với các điều khoản tương tự và McDonald’s sẽ trả lương cho nhân viên tại 45 khu vực của Nga cho đến khi kết thúc thương vụ.