05/03/2015 | 0

McDonald không mua thịt gà có kháng sinh

McDonald không mua thịt gà có kháng sinh

New York, New York. (Reuters) – Công ty nhà hàng McDonald sẽ dần ngừng mua gà nuôi bằng kháng sinh, là một trong những bước tích cực nhất của công ty thực phẩm lớn nhằm thay đổi tiến trình chăn nuôi và chế biến thịt gà.

Hôm thứ Tư, chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh lớn nhất thế giới công bố trong vòng hai năm, McDonald Hoa Kỳ chỉ mua gà không nuôi bằng các loại kháng sinh quan trọng đối với y học con người. McDonald nói điều đáng lo ngại là việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm có thể làm giảm hiệu quả cuộc chiến chống bệnh dịch ở con người. Chính sách của McDonald bắt đầu từ giai đoạn sản xuất gà con, là nơi gà được tiêm thuốc kháng sinh từ lúc vẫn còn trong vỏ. Việc sử dụng thuốc kháng sinh cho gà được xem là hợp pháp.

Tuy nhiên, tỷ lệ người bị nhiễm virus lờn thuốc kháng sinh ngày càng tăng, do đó chuyên gia y tế và các nhà hoạt động về quyền người tiêu thụ yêu cầu nơi sản xuất thịt gà nên chấm dứt việc tiêm kháng sinh cho gà, heo và bò trong tiến trình chăn nuôi. Ngành chăn nuôi gia cầm bắt đầu sử dụng thuốc kháng sinh năm 1940, sau khi các nhà khoa học phát hiện penicillin, streptomycin và chlortetracycline rất có ích trong việc giúp kiểm soát dịch bệnh nơi gà.

Thuốc kháng sinh không chỉ giữ cho bộ tiêu hóa gà khỏe mạnh, mà còn khiến gà tăng cân mà không cần ăn nhiều. (Mai Đức)