14/02/2016 | 1

MCCain tố cáo Nga phá hoại các dự án EU

MCCain tố cáo Nga phá hoại các dự án EU

Munich, Germany. (Reuters) – Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, John McCain hôm nay nói rằng, tổng thống Nga, Vladimir Putin không có hứng thú khi tham gia lực lượng hành động để chấm dứt cuộc chiến tranh tại Syria, và tố cáo ông này muốn biến nước Nga thành một siêu cường trong vùng.

Ông McCain tuyên bố như trên trước một cử toạ tham dự hội nghị An ninh Munich bước sang ngày thứ ba và cũng là ngày cuối cùng. McCain nói rằng Putin muốn biến tỉnh Latakia thành một tiền đồn quân sự để duy trì ảnh hưởng của nước Nga như tại Crimea và Kaliningrad mới, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng di dân, và dùng cuộc khủng hoảng này làm vũ khí để chia rẽ các quốc gia Đại Tây Dương và làm xói mòn các dự án của Liên Âu.

Ngày hôm qua, Nga tuyên bố cuộc ngừng bắn tại Syria nhiều thất bại hơn thành công trong khi lực lượng của chính phủ Syria được sự yểm trợ của các chiến đấu cơ của người Nga tấn công quân nổi dậy đang trú đóng gần Aleppo và nhắm vào tỉnh Raqqa nằm trong vòng kiểm soát của Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo. Thế giới đang chia rẽ vì cục diện Syria tại hội nghị Munich.

Nga đã bác bỏ lời tố cáo của Pháp cho rằng Nga dội bom xuống các khu dân cư, một ngày sau khi các siêu cường thoả thuận sẽ ngừng bắn trong một tuần lễ. McCain nhấn mạnh đến sự quan trọng của việc Moscow thay đổi mục tiêu tấn công của họ khi tôn trọng thoả thuận ngừng bắn. (Song Châu)