21/02/2016 | 1

MC Đài truyền hình Việt Nam nhầm lẫn giữa Ngô Quyền với Trần Hưng Đạo

MC Đài truyền hình Việt Nam nhầm lẫn giữa Ngô Quyền với Trần Hưng Đạo

Hai MC nhầm lẫn kiến thức lịch sử trong S-Việt Nam. (Hình: xaluan.com)

S-Việt Nam – Sải Cánh Bay Xa là chương trình truyền hình về du lịch, trải nghiệm và được phát sóng trên sóng VTV1 và VTV3 của Đài Truyền hình Việt Nam.

Hai MC dẫn chương trình, một người Việt Nam và một người nước ngoài. Trong video, MC người nước ngoài hỏi MC Thanh Huyền rằng: “Huyền ơi, đố em biết vị tướng nào đánh thắng quân Nguyên Mông ba lần và đã có một trận chiến lẫy lừng trên sông Bạch Đằng?” Và MC Thanh Huyền đã trả lời: “Chắc chắn là Ngô Quyền rồi. Điều này thì người Việt Nam ai cũng biết!”.

Tuy nhiên, có lẽ điều mà người Việt Nam nào cũng biết đó là người đã 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông là tướng Trần Hưng Đạo. Còn Ngô Quyền là người đã đánh thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng vào năm 938.

Trước một sai lầm tai hại về lịch sử như vậy, chương trình S-Việt Nam “Đầu năm vãn cảnh đình Hàng Kênh” vẫn được Đài truyền hình Việt Nam phát trên VTV1.

Nhiều khán giả đã bày tỏ thất vọng với trình độ hiểu biết về lịch sử Việt Nam của những người thực hiện chương trình S-Việt Nam, cũng như sự làm việc tắc trách của Ban biên tập của Đài truyền hình Việt Nam.

Kiến thức lịch sử về vị anh hùng dân tộc Trần Hừng Đạo trước năm 1975 được xem là hết sức căn bản, bất cứ học sinh tiểu học nào cũng biết. Vậy mà thời nay, một xướng ngôn viên đài truyền hình vẫn nhầm lẫn.

Quả là đáng buồn cho nền giáo dục của Việt Nam ngày nay!

Ân Thiên / SBTN