26/05/2016 | 0

Máy chủ email của Hillary Clinton vi phạm quy định

Máy chủ email của Hillary Clinton vi phạm quy định

Buena Park, California. (Reuters) – Các chính khách Hoa Kỳ giật mình trước phát hiện của một cơ quan giám sát chính phủ, tìm thấy máy chủ email của cựu ngoại trưởng và hiện nay là ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton, vi phạm quy định của chính phủ.

Báo cáo được chờ đợi của tổng thanh tra Bộ Ngoại giao là bản kiểm toán chính thức đầu tiên được công khai. Báo cáo chống lại việc sử dụng máy chủ email tại nhà của bà Clinton, trái ngược với sự khẳng định mà bà Clinton nhắc đi nhắc lại nhiều lần, rằng máy chủ được cho phép và không cần phải xin phép.

Báo cáo tìm thấy vấn đề trong việc lưu trữ hồ sơ của Bộ Ngoại giao trước khi bà Clinton bắt đầu nhiệm kỳ, làm suy yếu mọi lập luận của bà Clinton về email cá nhân trước đó, tăng thêm mối lo âu của đảng Dân Chủ về nhận thức của cử tri đối với ứng cử viên này. Theo nhiều cuộc thăm dò, đa số cử tri cho rằng bà Clinton không trung thực. Báo cáo kết luận bà Clinton không được phép sử dụng máy chủ tại nhà, sau khi bà yêu cầu các viên chức Bộ Ngoại giao phụ trách về an ninh thông tin. Báo cáo nói rằng sau đó các viên chức này được lệnh phải im lặng.

Nhiều nỗ lực đột nhập vào máy chủ của bà Clinton trong năm 2011 không hề được báo cáo, và điều đó vi phạm quy định của Bộ Ngoại giao. Báo cáo cho biết nhiều viên chức nói với các nhà điều tra rằng họ không đồng ý việc bà Clinton sử dụng email cá nhân để làm công việc của Bộ, vì điều đó mang lại nhiều rủi ro về an ninh. (Mai Đức)