22/07/2019 | 0

Máy bay Venezuela bám đuôi một chiếc máy bay quân sự Hoa Kỳ

Máy bay Venezuela bám đuôi một chiếc máy bay quân sự Hoa Kỳ

ẢNh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm Chủ Nhật (21/7), quân đội Hoa Kỳ đã cáo buộc một máy bay chiến đấu của Venezuela về hành vi “hung hăng” bám đuôi một chiếc máy bay EP-3 Aries II của Hải quân Hoa Kỳ trên không phận quốc tế, một dấu hiệu mới về mâu thuẫn ngày càng gia tăng giữa hai nước.

Cuộc chạm trán giữa hai máy bay xảy ra vào hôm thứ Sáu (19/7), cùng ngày mà chính quyền tổng thống Trump tuyên bố rằng họ đang áp đặt lệnh trừng phạt đối với bốn viên chức hàng đầu trong cơ quan phản gián quân sự của Venezuela. Trong một tuyên bố được đưa ra vào hôm Chủ nhật (21/7), quân đội Hoa Kỳ cho biết họ đã xác định “máy bay chiến đấu do Nga sản xuất đã bám đuôi chiếc EP-3 ở khoảng cách không an toàn trong không phận quốc tế trong một thời gian dài, đe dọa sự an toàn của phi hành đoàn và gây nguy hiểm cho chuyến bay EP-3”. Hai chiếc máy bay này đã không xảy ra va chạm, và không có ai bị thương trong sự việc trên.

Quân đội Hoa Kỳ đã không cung cấp thông tin chi tiết về chuyến bay EP-3, và cũng không nêu rõ rằng cuộc chạn trán này diễn ra ở đâu.

Trong một tuyên bố được chính phủ Venezuela công bố vào hôm Chủ Nhật (21/7), các lực lượng vũ trang của đất nước Nam Mỹ này cho biết họ đã xua đuổi “cuộc tấn công của một máy bay trinh sát và tình báo Hoa Kỳ” tại khu vực bay xung quanh phi trường Maiquetia. (Mộc Miên)