28/02/2015 | 0

Máy bay tuần thám tân tiến nhất của Hoa Kỳ trên Biển Đông

Máy bay tuần thám tân tiến nhất của Hoa Kỳ trên Biển Đông
Vào lúc mối quan ngại trước việc Trung Quốc tăng tốc bồi đắp đảo nhân tạo ở Biển Đông ngày càng tăng, Hoa Kỳ đã có phản ứng cụ thể. Một sĩ quan cao cấp của Hải quân Mỹ ngày 27/02/2015 tiết lộ : Hoa Kỳ đã bắt đầu cho loại trinh sát cơ tối tân nhất của mình là P-8A Poseidon đi tuần tra trên khu vực Biển Đông.

Đây là lần đầu tiên, sự tồn tại của các phi vụ trinh sát này được công khai xác nhận. Trong một thông báo, Hải quân Hoa Kỳ cho biết là các chiếc P-8A đã được triển khai tại Philippines trong ba tuần lễ từ đầu tháng Hai cho đến ngày 21/02/2015. Các chiếc phi cơ này đã thực hiện hơn 180 giờ bay trên vùng Biển Đông.

Trước đây, từ năm 2012, Mỹ từng dùng loại trinh sát cơ P-3C Orion cũng từ Philippines bay ra tuần tra vùng Biển Đông, nhưng đây là lần đầu tiên mà P-8A được sử dụng.

Hải quân Hoa Kỳ cho biết chiếc P-8A Poseidon đã chứng tỏ khả năng hoạt động tại các vùng duyên hải lẫn trên đại dương. Chiếc P-8A Poseidon cất cánh từ Philippines và hoạt động trong ba tuần, cho đến ngày 21 tháng 3, thực hiện khoảng 180 giờ bay quan sát.

Phát ngôn nhân quân đội Philippines, đại tá Restituto Padilla cho biết mục tiêu chuyến bay là tuần tra khu vực Biển Đông nhằm bảo đảm tự do hàng hải tại khu vực. Phát ngôn viên của Hải quân Philippines- Lued Lincuna- nói chuyến bay nhằm chứng tỏ khả năng trinh sát của chiếc phi cơ.

Thông cáo của Hải quân Hoa Kỳ cũng cho biết chuyến bay của chiếc P- 8A Poseidon qua khu vực tranh chấp tại Biển Đông mang ý nghĩa giúp tăng cường hiểu biết, và trình diễn khả năng của loại phi cơ tuần thám tân tiến nhất có khả năng chống tàu ngầm, chống tàu chiến trên biển, và hoạt động tầm xa.

Sáu quốc gia đang tuyên bố chủ tuyền tại khu vực Biển Đông gồm Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam, Đài Loan và Trung Cộng. Bắc Kinh vạch ra đường đứt khúc chín đoạn và tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết toàn bộ khu vực Biển Đông. Washington từng tuyên bố không đứng về bên nào trong tranh chấp trên Biển Đông và kêu gọi các bên đàm phán tiến tới thông qua Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông. Trung Cộng bác bỏ sự tham gia của Hoa Kỳ, và chỉ trích Washington kích động phe tranh chấp với Trung Cộng như Philippines và Việt Nam.

Thanh Lan / SBTN