10/02/2017 | 2

Máy bay Trung Cộng và Hoa Kỳ chạm trán tại Biển Đông

Máy bay Trung Cộng và Hoa Kỳ chạm trán tại Biển Đông

Ảnh: operatorchan.org

Washington DC. (Reuters) – Một máy bay cảnh báo sớm của Trung Cộng và một máy bay tuần tra của Hải quân Hoa Kỳ đã có một cuộc chạm trán không an toàn trên biển Đông trong tuần này, theo lời Bộ tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm 10 tháng 2.

Đây là vụ đụng độ đầu tiên xảy ra dưới thời Tổng Thống Donald Trump. Cuộc chạm trán giữa máy bay KJ-200 của Trung Cộng và máy bay P-3C của Hải quân Hoa Kỳ xảy ra hôm thứ Tư 8 tháng 2 trên không phận quốc tế. Phát ngôn viên Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương, ông Robert Shuford, không cho biết vụ đụng độ này không an toàn như thế nào, nhưng từ ngữ này thường chỉ được dùng khi các máy bay tiến đến quá gần nhau.

Ông Shuford cho biết, máy bay Hoa Kỳ đang thực hiện một nhiệm vụ thường lệ và tuân thủ đúng luật pháp quốc tế. Bộ Quốc Phòng Trung Cộng chưa bình luận về sự việc, nhưng tờ Hoàn Cầu Thời Báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Cộng, đã dẫn một nguồn tin quân sự ẩn danh, nói rằng người phi công Trung Cộng trong sự việc đã phản ứng một cách hợp pháp và chuyên nghiệp. Nguồn tin này cũng nói rằng, Trung Cộng hy vọng Hoa Kỳ nên tập trung vào mối quan hệ giữa hai nước, và loại bỏ các nguyên nhân gốc rễ của các vụ đụng độ ngẫu nhiên cả trên biển và trên không.

Bộ Quốc Phòng Philippines cũng vừa lên tiếng bày tỏ lo ngại, do sự việc xảy ra gần bãi cạn Scarborough, nằm cách vùng đặc quyền kinh tế của Philippines khoảng 200 dặm, nhưng lại bị Trung Cộng tuyên bố chủ quyền và chiếm đóng. (Ngô Bảo)