29/11/2021 | 29

Máy bay Trung Cộng tiếp tục vào vùng nhận dạng phòng không Đài Loan

Máy bay Trung Cộng tiếp tục vào vùng nhận dạng phòng không Đài Loan

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết vào hôm Chủ nhật (28/11), Lực lượng không quân Đài Loan phải gấp rút đẩy lùi 27 máy bay Trung Cộng tiến vào vùng nhận dạng phòng không (Adiz). Sự việc diễn ra khi căng thẳng trên eo biển Đài Loan gia tăng và trùng thời điểm Chủ tịch Trung Cộng họp bàn với các tướng lĩnh hàng đầu.

Theo Bộ Quốc Phòng Đài Loan, các phi cơ của Trung Cộng bao gồm 18 chiến đấu cơ, 5 oanh tạc cơ H-6 có khả năng vận chuyển nguyên tử, và một máy bay tiếp nhiên liệu trên không Y-20. Theo bản đồ do Bộ Quốc Phòng cung cấp, các oanh tạc cơ và sáu chiến đấu cơ đã bay đến vùng phía nam Đài Loan vào Eo biển Bashi, sau đó tiến ra Thái Bình Dương và quay trở lại Trung Cộng.

Hộ tống đoàn máy bay này là một máy bay tiếp nhiên liệu, cho thấy Trung Cộng đã tiếp nhiên liệu trên không cho các chiến đấu cơ có tầm hoạt động ngắn hơn, một kỹ kỹ thuật mà lực lượng không quân nước này vẫn đang nỗ lực cải thiện để có thể phô trương sức mạnh xa bờ biển Trung Cộng.

Theo Bộ Quốc Phòng Đài Loan, họ đã cử chiến đấu cơ để khuyến cáo máy bay Trung Cộng, trong khi các hệ thống hỏa tiễn được bố trí để theo dõi nhóm phi cơ. Truyền thông nhà nước Trung Cộng đưa tin chủ tịch Tập Cận Bình đã tổ chức một cuộc họp kéo dài 3 ngày với các sĩ quan cao cấp để thảo luận cách củng cố các lực lượng quân sự thông qua việc trau dồi nhân tài. Cuộc họp đó vừa kết thúc vào hôm Chủ nhật (28/11).