15/02/2022 | 31

Máy bay Trung Cộng tiến gần đến hòn đảo hẻo lánh của Đài Loan

Máy bay Trung Cộng tiến gần đến hòn đảo hẻo lánh của Đài Loan

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Bộ Quốc phòng Đài Loan vào hôm thứ Ba, 15 tháng 2, cho biết một máy bay dân sự nhỏ của Trung Cộng vừa bay rất gần hòn đảo hẻo lánh do Đài Loan kiểm soát cạnh bờ biển Trung Cộng hồi đầu tháng này, đồng thời nói rằng Trung Cộng có thể đang thử nghiệm chiến lược mới để kiểm tra phản ứng của họ.

Hãng tin Reuters cho hay Đài Loan đang phàn nàn trong hai năm qua về việc Trung Cộng liên tục tiến hành hoạt động quân sự gần quốc đảo, chủ yếu là lực lượng không quân của Trung Cộng bay vào vùng nhận dạng phòng không ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam và phía Nam.

Đài Loan, nơi Trung Cộng tuyên bố là lãnh thổ quốc gia và đang gia tăng áp lực để áp đặt chủ quyền, từng gọi tình trạng này là “chiến tranh vùng xám” được thiết kế để làm hao mòn lực lượng không quân và kiểm tra năng lực của hòn đảo.

Bộ Quốc phòng khẳng định máy bay này bay rất gần Dongyin, một phần của Quần đảo Mã Tổ ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến của Trung Cộng, vào ngày 5 tháng 2. Họ xác nhận đây là một chiếc Y-12 dân dụng của Trung Cộng, một loại máy bay hai động cơ hạng nhẹ.

Theo Bộ Quốc phòng, máy bay này tiến vào “vùng phản ứng phòng thủ” nhưng không bay vào lãnh thổ quốc gia ở Matsu, được Đài Loan định nghĩa là vùng biển và vùng trời kéo dài 6 km (khoảng 4 dặm) tính từ bờ biển. Trung Cộng không chính thức công nhận bất kỳ tuyên bố chủ quyền nào của Đài Loan.