17/03/2014 | 0

Máy bay, tàu thuyền ngoại quốc rút khỏi Việt Nam

Máy bay, tàu thuyền ngoại quốc rút khỏi Việt Nam

Sáng ngày 17 tháng 3, 2014, ông Võ Văn Tuấn, trung tướng, phó tổng tham mưu trưởng quân đội Cộng sản Việt Nam cho hay, các lực lượng ngoại quốc tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích hơn một tuần lễ qua đã rút khỏi Việt Nam. Ông này cũng xác nhận rằng, lực lượng Việt Nam tìm kiếm chiếc máy bay Boeing 777 mang ký hiệu MH370 của Malaysia Airlines mất tích hôm 8 tháng 3, 2014 cũng đã được rút đi, làm nhiệm vụ khác vì việc tìm kiếm nay đã được chuyển hướng.
Trước đó, ông Phạm Quý Tiêu, thứ trưởng bộ Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam lên tiếng chỉ trích Malaysia “làm lơ” trước yêu cầu cập nhật tình hình của phía Việt Nam. Ông này nói rằng, Việt Nam đã hai lần liên lạc với Malaysia để hỏi thông tin nhưng không được phúc đáp. Theo RFI, Việt Nam đã nhanh chóng góp phần tìm kiếm chiếc máy bay Boeing 777 bị mất tích.
Trung bình khoảng hai lần một ngày, máy bay trực thăng của Việt Nam cất cánh từ Phú Quốc, bay quần trên vùng biển của mình để dò tìm, mỗi đợt khoảng 4 tiếng đồng hồ. Dù vậy, vẫn theo RFI, thân nhân của hành khách đi trên chuyến bay bị mất tích lại đả kích Việt Nam, cho rằng “người Việt không có khả năng tìm kiếm máy bay bị mất tích.” – S. Châu