16/08/2018 | 1

Máy bay tàng hình F-22 của Hoa Kỳ tập trận cùng chiến cơ F-35 của Na Uy

Máy bay tàng hình F-22 của Hoa Kỳ tập trận cùng chiến cơ F-35 của Na Uy

Ảnh: Reuters

Orland Air Base, Na Uy – Vào hôm Thứ Tư 15/8, hai máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Hoa Kỳ đã đối đầu trong các cuộc không chiến mô phỏng với hai máy bay F-35 thuộc phi đội của Na Uy.

Đây là một phần của cuộc tập trận nhằm thắt chặt liên minh NATO và tăng cường sức mạnh của khối. Hai chiếc F-22 của Hoa Kỳ nằm trong số 13 chiếc máy bay được xử dụng ngắn hạn ở châu Âu, tại các địa điểm như Hy Lạp và Ba Lan, với các nhiệm vụ đào tạo tăng cường được lên kế hoạch tại các địa điểm bí mật trong những ngày tới.

Đại tá Leslie Hauck thuộc trụ sở Không quân Hoa Kỳ tại châu Âu, đã cho các phóng viên ở Na Uy biết rằng, lệnh điều động máy bay của Na Uy chỉ kéo dài trong một ngày, nhưng sẽ đặt nền tảng cho các đồng minh NATO trong việc phối hợp khả năng chiến tranh tàng hình. Việc phối hợp này là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm trấn an các đồng minh châu Âu sau khi Nga sáp nhập Crimea hồi năm 2014.

Hiện nay, số lượng máy bay F-35 của công ty Lockheed Martin đang đến châu Âu đang ngày càng gia tăng, trong bối cảnh chương trình phát triển máy bay chiến đấu cùng vũ khí tối tân nhất đã đạt giai đoạn chín muồi, sau loạt gia tăng kinh phí và thách thức kỹ thuật trong những năm đầu. Căn cứ không quân Ramstein ở phía tây nam Đức hiện đang nỗ lực nhằm bảo đảm nhận tiếp của khoảng 40 chiếc F-35, do lượng máy bay này phải được chuyển đến châu Âu trong năm nay.

Trong tháng tới, một nhóm các viên chức cao cấp từ Hoa Kỳ và 7 nước điều hành F-35 khác gồm Na Uy, Đan Mạch, Ý,  Thổ Nhĩ Kỳ, Do Thái, Anh và Hòa Lan sẽ gặp nhau để bàn về loại máy bay mới. Loại máy bay này chỉ mới được Do Thái đưa vào chiến đấu lần đầu tiên hồi tháng Năm vừa qua. (Mộc Miên)