26/03/2015 | 1

Máy bay quân sự rơi ở đảo Phú Quí

Máy bay quân sự rơi ở đảo Phú Quí

Vào 9h30 ngày 26/3/2015, chiếc MI8 của trung đoàn 917, sư đoàn 370 thuộc Quân chủng phòng không không quân đã bị nạn “khi đang làm nhiệm vụ”. Chiếc trực thăng này đã cất cánh từ phi trường Thành Sơn (thành phố Phan Rang) để đi đến đảo Phú Quí (Bình Thuận) rơi từ độ cao khoảng 10m. Theo một cán bộ tại đảo Phú Quý, máy bay bị rơi là do “mất kiểm soát”. Được biết, ngay lúc xảy ra tai nạn, điều kiện thời tiết hết sức bình thường và chiếc trực thăng rơi ngay trong khu vực quân sự.

Trên trực thăng mang theo 8 người, theo những nhân chứng có mặt tại thời điểm xảy ra vụ rơi cho biết, hầu hết họ đều mặc áo quần dân sự. 3 người trong phi hành đòan bị thương, phi công lái chính bị gãy chân. Những người này nhanh chóng được đưa vào bệnh viện huyện đảo Phú Quí để được cứu chữa. 3 người bị thương là: Đồng Văn Vụ, Trần Văn Thông, Nguyễn Xuân Toàn.

Ghi nhận tại hiện trường, cú rơi khá mạnh làm cho chiếc trực thăng gãy đôi, phần đuôi văng ra khỏi hiện trường khoảng 200m. Những mãnh vỡ của chiếc trực thăng bay vào nhà dân khiến cho nhà cửa của họ bị vỡ nát, hư hại nghiêm trọng.

Ngay sau khi chiếc trực thăng rơi, hàng ngàn người dân trên đảo Phú Quí hiếu kỳ đến xem như là ngày hội.

Một đoàn công tác của Quân chủng Phòng Không Không quân đã đáp trực thăng đến đảo Phú Quí để điều tra nguyên nhân. Cho đến giờ, tin tức mà báo chí thu thập được rất hạn chế, vì sự dè dặt từ phía các quan chức quân đội và chính quyền.

Chiếc MI8 trong vụ tai nạn máy bay nói trên là loại trực thăng vận tải-chiến đấu được quân đội Liên Xô đưa vào sử dụng từ hồi năm 1967 và được quân đội Việt Nam sử dụng từ năm 1973.

Chỉ chưa đầy 4 tháng, Việt Nam liên tục xảy ra những vụ tai nạn máy bay quân sự. Trong đó, đáng chú ý nhất là vụ tai nạn trực thăng tại Hà Nội khiến 16 quân nhân thiệt mạng vào hồi 11/2014. Mới đây, ngày 28/1/2015 vụ máy bay quân sự rơi ở Bình Chánh khiến cho 4 quân nhân có mặt trên chiếc trực thăng đều thiệt mạng.

Ngọc Quân / SBTN