Đang tải...
18/09/2018 | 1

Máy bay quân sự Nga bị chính đồng minh Syria bắn lầm, 15 lính Nga thiệt mạng

Máy bay quân sự Nga bị chính đồng minh Syria bắn lầm, 15 lính Nga thiệt mạng

Ảnh: Reuters

Moscow, Nga – Vào hôm Thứ Ba (18/9), Bộ Quốc Phòng Nga cho biết một máy bay quân sự của Nga chở theo 14 người đã biến mất khỏi màn hình radar gần khu vực Syria, vào cùng thời điểm lực lượng Israel và Pháp đang tổ chức các cuộc không kích vào các mục tiêu ở Syria.

Một viên chức Hoa Kỳ cho biết, Washington tin rằng chiếc máy bay quân sự Il-20 của Nga đã bị bắn hạ bởi lực lượng phòng không của chính quyền Syria. Truyền thông chính phủ Syria nói vào thời điểm máy bay Nga mất tích, thành phố ven biển Latakia của Syria đã bị tấn công bằng hỏa tiễn của kẻ thù là Isarel, và hệ thống phòng không của Syria đã đáp trả.

Thep Bộ Quốc Phòng Nga, chiếc Il-20 dự kiến sẽ trở về căn cứ không quân Hmeymim, tỉnh Latakia vào khoảng 11 giờ chiều thứ Hai (17/9) (theo giờ Moscow), nhưng máy bay Il-20 đã biến mất trên màn hình radar. Hãng tin Tass dẫn lời bộ Quốc phòng Nga cho biết chiếc máy bay bay Il-20 được xác định đang bay ở  khu vực Địa Trung Hải và cách bờ biển Syria 35km (20 dặm) trước khi bị mất tín hiệu.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc rằng chiếc Il-20 đã biến mất trên màn hình radar vào thời điểm diễn ra 1 cuộc không kích từ các phản lực cơ F-16 của Isarel nhắm vào các cơ sở của Syria ở tỉnh Latakia. Cùng thời điểm đó, hệ thống radar kiểm soát không lưu của Nga cũng xác định được hỏa tiễn được phóng từ tàu khu trục Pháp Auvergne đang neo đậu trong khu vực.

Tin giờ chót theo CNN, Nga xác nhận chiếc máy bay này do hỏa tiễn phòng không của Syria bắn hạ, cả 15 phi hành đoàn đã thiệt mạng. Nga qui trách nhiệm cho Isarel trong vụ này vì đã không kích Syria, nên Syria phải bắn hỏa tiễn tự vệ. (Mộc Miên)

Loading...