20/03/2018 | 0

Máy bay Philippines bị cảnh cáo khi bay ngang các đảo Trung Cộng tuyên bố chủ quyền

Máy bay Philippines bị cảnh cáo khi bay ngang các đảo Trung Cộng tuyên bố chủ quyền

Manila, Philippines. (Reuters) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm Thứ Ba 20/03 cho biết, các máy bay của nước này liên tục bị Trung Cộng cảnh cáo, mỗi khi bay gần các đảo bị Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên biển Đông.

Theo lời ông Lorenzana, nhân viên Trung Cộng sẽ luôn nói rằng máy bay Philippines đang đi vào không phận của họ, và phía Philippines trả lời lại rằng họ đang đi qua không phận quốc gia. Ông Lorenzana cho biết, những lời trao đổi này luôn xảy ra mỗi khi máy bay Philippines thực hiện tuần tra trên biển. Trung Cộng đã biến một số rặng san hô tại quần đảo Trường Sa, vốn được Philippines tuyên bố chủ quyền, thành các đảo nhân tạo có đặt cơ sở quân sự. Ba trong 7 đảo nhân tạo này có phi đạo dài 3 cây số, có thể được sử dụng làm nơi cất cánh hoặc hạ cánh cho máy bay quân sự của Trung Cộng trong tương lai. Các đảo nhân tạo và cơ sở quân sự này đã khiến nhiều quốc gia lo ngại.

Bộ Trưởng Lorenzana nói, Philippines luôn thực hiện các chuyến tuần tra, cả trên không và trên biển, tại lãnh hải của họ ở biển Đông và vùng bình nguyên ngầm Phillippine Rise, trước đây gọi là Benham Rise. Philippines mới đây đã nhận 6 máy bay không người lái, trị giá 13.76 triệu Mỹ kim, từ một chương trình tài trợ của Hoa Kỳ. Ông Lorenzana nói, các máy bay không người lái có thể sẽ được dùng cho việc tuần tra biển Đông, Philippines Rise, và cả vùng biển Sulu ở phía nam.

Trung Cộng tuyên bố sở hữu phần lớn khu vực biển Đông, tranh chấp chủ quyền với các nước Philippines, Brunei, Malaysia, Việt Nam. (Ngô Bảo)