02/04/2020 | 4

Máy bay Nga vận chuyển thiết bị y tế coronavirus đến Hoa Kỳ sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và ông Putin

Máy bay Nga vận chuyển thiết bị y tế coronavirus đến Hoa Kỳ sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và ông Putin

Ảnh: NBC News

Tin từ MOSCOW/WASHINGTON – Vào hôm thứ Tư (1/4), Nga gửi thiết bị y tế cho Hoa Kỳ để giúp chống lại đại dịch coronavirus. Đây là một thay đổi quan trọng đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi ông thảo luận về cuộc khủng hoảng coronavirus với Tổng thống Trump.

Khi đang gặp khó khăn trong việc khắc phục tình trạng thiếu hụt máy thở và thiết bị bảo vệ cá nhân, tổng thống  Trump chấp nhận lời đề nghị của ông Putin trong một cuộc điện đàm vào hôm thứ Hai (30/3). Một máy bay vận tải quân sự của Nga rời một phi trường bên ngoài Moscow và đến phi trường John F. Kennedy của New York vào chiều muộn hôm thứ Tư (1/4).

Hoa Kỳ thường quyên góp hàng tiếp tế cho các quốc gia gặp khó khăn hơn là nhận hàng. Nguồn gốc của việc giao hàng, mà Moscow gọi là viện trợ, chắc chắn sẽ phục hồi những lời chỉ trích từ đảng Dân chủ rằng tổng thống Trump quá thân thiện với nhà lãnh đạo Nga.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, Hoa Kỳ đồng ý mua các vật tư y tế cần thiết, bao gồm máy thở và thiết bị bảo vệ cá nhân từ Nga, và chúng được bàn giao cho Cơ quan quản trị khẩn cấp liên bang ở Thành phố New York vào hôm thứ Tư.

Một viên chức Hoa Kỳ tại Washington cho biết chuyến hàng này bao gồm 60 tấn máy thở, khẩu trang, mặt nạ phòng độc và các mặt hàng khác. Viên chức này cho biết thiết bị sẽ được kiểm tra cẩn thận để bảo đảm phù hợp với các yêu cầu chất lượng của Cơ Quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. (BBT)