Đang tải...
07/07/2017 | 1

Máy bay ném bom Hoa Kỳ bay trên Biển Đông, Trung Cộng nổi giận

Máy bay ném bom Hoa Kỳ bay trên Biển Đông, Trung Cộng nổi giận

Washington DC. (Reuters) – Đại diện quân đội Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 7 tháng 7, cho biết, các máy bay ném bom của nước này đã bay trên biển Đông, vào 1 ngày trước khi tham gia cuộc tập trận chung với các chiến đấu cơ của Nhật trên vùng biển Hoa Đông.

Hành động của không quân Hoa Kỳ được cho là nhằm khẳng định Biển Đông là lãnh thổ quốc tế, bất chấp các tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng. Sự việc diễn ra trong bối cảnh Washington đang tăng áp lực lên Bắc Kinh, liên quan đến các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Trong một đợt điều động khác, cũng trong ngàyThứ Sáu, Hạm đội 7 Hoa Kỳ cùng hàng không mẫu hạm USS Nimitz đã bắt đầu cuộc tập trận chung 11 ngày, cùng lực lượng Ấn Độ và Nhật Bản trên vùng vịnh Bengal. Các hoạt động quân sự này diễn ra giữa lúc căng thẳng trong khu vực tăng cao, sau khi Bắc Hàn bắn thử 1 hỏa tiễn được cho là có khả năng tấn công lãnh thổ Hoa Kỳ.

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe, và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, vào hôm Thứ Năm đã đồng ý sẽ tăng áp lực lên Bắc Hàn, để ngăn cản nước này phát triển vũ khí. Trong khi đó, Trung Cộng và Nga kêu gọi hai phía chấm dứt các cuộc tập trận chung và thử nghiệm hỏa tiễn, đồng thời quay lại bàn đàm phán để tìm giải pháp.

Sau khi 2 máy bay ném bom của Hoa Kỳ bay ngang biển Đông, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng trong cùng ngày đã tuyên bố, Bắc Kinh phản đối việc sử dụng quyền tự do hàng không để gây hại cho an ninh của Trung Cộng. (Ngô Bảo)

Loading...