07/08/2018 | 1

Máy bay lại bị chiếu tia laser ở phi trường Nội Bài

Máy bay lại bị chiếu tia laser ở phi trường Nội Bài

Nạn chiếu tia laser vào các máy bay đang hạ cánh tại phi trường Nội Bài, Hà Nội vừa tái diễn.

Truyền thông trong nước hôm Thứ Hai 6 tháng 8 đưa tin, chuyến bay VN612 của Vietnam Airlines bị tia laser cường độ cao chiếu vào buồng lái. Không rõ sự việc xảy ra vào ngày nào, nhưng một số báo mạng cho biết đây là một chuyến bay từ Bangkok về Hà Nội.

Sự việc máy bay bị chiếu tia laser khi hạ cánh xuống phi trường Nội Bài được các phi công báo cáo nhiều trong thời gian qua, tuy nhiên đến nay công an thành phố Hà Nội vẫn chưa tìm ra nguyên nhân. Báo mạng VietNamNet dẫn lời một phi công nhiều năm kinh nghiệm của Vietnam Airlines cho biết, hiện nay trong giới phi công có nhiều phỏng đoán về hiện tượng chiếu laser ở phi trường. Có người đoán nguyên nhân là các hoạt động giải trí hay kinh doanh ở địa phương. Nhưng nhiều người không loại trừ nguy cơ phá hoại. Nhiều phi hành đoàn báo cáo bị đèn chiếu thẳng vào buồng lái khi máy bay chuẩn bị hạ cánh.

Trong những năm qua, từng có giai đoạn xảy ra liên tiếp nhiều vụ máy bay bị chiếu tia laser tại phi trường Nội Bài. Chỉ trong tháng 6 năm 2016, giới hữu trách ghi nhận ít nhất 4 vụ chiếu laser vào máy bay đang hạ cánh. Việc chiếu tia laser vào buồng lái máy bay có thể gây tổn thương mắt phi công, làm mất phương hướng, mất quyền kiểm soát tạm thời máy bay, uy hiếp nghiêm trọng an toàn hàng không dân dụng, vi phạm các quy định của quốc tế và Việt Nam về bảo đảm an ninh, an toàn hàng không dân dụng.

Huy Lam / SBTN