08/01/2016 | 1

Máy bay “lạ” trên vùng thông báo bay Sài Gòn

Máy bay “lạ” trên vùng thông báo bay Sài Gòn

Vùng thông báo bay Sài Gòn (màu xanh)

Theo văn bản gửi tới Tổ chức hàng không dân dụng thế giới (ICAO) hôm 07-01, Cục Hàng không cho biết, từ ngày 1 đến 6-1, một số tàu bay không được xác định hoạt động trong vùng thông báo bay Hồ Chí Minh.

Liệu sự việc này có liên quan gì đến chuyện hôm 06-01, truyền thông Trung cộng đưa tin nước này tiếp tục cho phép 2 chiếc máy bay đáp xuống đảo đá Vĩnh Thử (Thực chất là đảo Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam)? Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Trung cộng ra đá Chữ Thập diễn ra vào ngày 2-1. Theo một phúc trình của cục hàng không: “từ ngày 28-12-2015 đến nay, các cơ quan quản lý bay của Việt Nam không hề nhận được bất kỳ thông báo bay nào của phía Trung cộng liên quan đến hoạt động bay đến đá Chữ Thập của Việt Nam” (trích).

Do ghi nhận máy bay trên màn hình radar nên chưa xác định được xuất hiện từ đâu. Tuy nhiên, vì tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động hàng không trong khu vực nên cục hàng không phải gửi thông báo đến ICAO.

Đây là vụ việc mới được phát hiện, chưa từng xảy ra trong những năm gần đây ở Sài Gòn.

Dư luận cho rằng Trung Cộng đang gia tăng áp lực đối với CSVN, trước thời điểm đại hội đảng 12 xảy ra. Điều này cho thấy tính chất căng thẳng trong cuộc đấu đá giữa 2 phe thân Trung và thoát Trung.

Vũ Minh Ngọc / SBTN