20/12/2014 | 0

Máy bay không người lái rơi ở nevada

Máy bay không người lái rơi ở nevada

Boulder City, Nevada. (CBS) — Một máy bay không người lái bị rớt trong chuyến bay thử đầu tiên tại Nevada, trước mặt các quan khách trong một nghi lễ long trọng hôm Thứ Sáu ngày 19 tháng 12.

Cục Hàng Không Liên Bang FAA cho phép cuộc thử nghiệm máy bay không người lái đầu tiên tại Nevada, trong khuôn khổ của một chương trình thử nghiệm của liên bang. Thống Đốc Brian Sandoval, Nghị Sĩ Dean Heller và Dân Biểu Joe Heck đã tham dự nghi lễ và chứng kiến chuyến bay thử tại Boulder City. FAA vừa cấp giấy phép bay thử đặc biệt cho chiếc máy bay Magpie của công ty Sensurion. Magpie đã cất cánh trong buổi lễ, nhưng bị rơi ít lâu sau khi cất cánh. Các giới chức cho biết không có thiệt hại gì về thiết bị.

Nevada là một trong 6 tiểu bang được chọn hồi tháng 12 năm ngoái làm địa điểm thử nghiệm máy bay không người lái của liên bang. Các tiểu bang còn lại trong chương trình này là Alaska, New York, North Dakota, Texas và Virginia. FAA hiện nay chưa cho phép sử dụng máy bay không người lái trong mục đích thương mại, nhưng FAA có kế hoạch thu thập dữ liệu từ các địa điểm thử nghiệm để phát triển luật lệ về vận hành. FAA dự trù sẽ ban hành các luật lệ này trước cuối năm 2015.

Giới chuyên gia cho rằng, máy bay không người lái có lẽ sẽ phát triển nhanh chóng không chỉ để giao pizza hoặc hàng hóa, mà còn để tưới ruộng vườn, theo dõi các đường dây điện, thu thập dữ liệu địa chấn và cung cấp một con mắt trên bầu trời cho các cơ quan truyền thông và cảnh sát. (Huy Lam)