07/05/2017 | 0

Máy bay không gian của không lực Hoa Kỳ hạ cánh sau sứ mạng bí mật

Máy bay không gian của không lực Hoa Kỳ hạ cánh sau sứ mạng bí mật

Ảnh: phys.org

Titusville, Florida — Một chiếc máy bay không gian quân sự không người lái bí mật đáp xuống phi đạo dành cho phi thuyền con thoi tại Trung Tâm Không Gian Kennedy hôm Chủ Nhật 7 tháng 5, 718 ngày sau khi được phóng lên bởi một hỏa tiễn Atlas 5 hồi tháng 5 năm 2015.

Đây là lần đầu tiên một phi thuyền hạ cánh ở Florida, kể từ khi phi thuyền Atlantis kết thúc sứ mạng cuối cùng của chương trình phi thuyền con thoi vào năm 2011. Những vụ nổ do vận tốc siêu thanh tạo ra đã làm rung chuyển khắp miền trung Florida lúc khoảng 8 giờ sáng. Vài phút sau, Không Lực Hoa Kỳ nhắn tin trên Twitter rằng chiếc máy bay không gian X-37B do Boeing đóng đã trở về từ quỹ đạo và hạ cánh an toàn.

Chuẩn tướng Wayne Monteith, chỉ huy Phi Đoàn Không Gian 45, ra thông cáo nói sứ mạng của chiếc X-37B phá vỡ nhiều kỷ lục. Đây là chuyến bay thứ tư của loại máy bay không gian X-37B, cũng là chuyến bay dài nhất và lần đầu tiên chấm dứt ở Florida. Ba sứ mạng trước chấm dứt bằng các cuộc hạ cánh tại căn cứ Vandenberg ở tây bắc Los Angeles. Tướng Monteith cũng cho biết hãng Boeing đã sử dụng hai kho chứa phi thuyền con thoi trước đây để sửa đổi thành kho chứa chiếc máy bay tình báo này.

Được biết có hai chiếc X-37B, cũng được gọi là OTV, hay phương tiện thử nghiệm quỹ đạo, đang hiện hữu. Thời gian trên không gian của cả hai chiếc trong 4 chuyến bay giờ đây lên tới 2,085 giờ. Chuyến bay thứ 5 của chương trình dự trù diễn ra trong năm nay. (Huy Lam)

TAGS: x-37b