31/08/2014 | 0

Máy bay Hoa Kỳ oanh kích phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo

Máy bay Hoa Kỳ oanh kích phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Hôm nay Chủ nhật 31 tháng 8, Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích nhắm vào căn cứ của phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở gần thị trấn Amerli của người Shi’ite, tại vùng phía bắc Iraq và đồng thời thả các vật dụng viện trợ nhân đạo cho người dân đang bị kẹt tại đó.

Cuộc không kích và thả dù hàng viện trợ nhân đạo đã được thực hiện theo yêu cầu của chính phủ Iraq, bắt đầu khoảng 3 giờ sáng ngày Chủ nhật. Tổng thống Hoa Kỳ Barak Obama đã chấp thuận cho tiến hành các hoạt động quân sự, và mở thêm nhiều hoạt động rộng rãi tại Iraq đúng vào lúc quốc tế bùng lên dư luận về mối đe doạ nhắm vào phần lớn đa số người thiểu số Turkmen tại Amerli.

Nguồn tin từ Bộ quốc phòng Hoa Kỳ cũng nói rằng máy bay Hoa Kỳ đã thả hàng trăm thùng hàng cứu trợ, đồng thời với hàng cứu trợ của máy bay Anh, Pháp và Úc dồn dập thả xuống, được coi là hiệu quả tức thời từ lời kêu gọi của tổng thống Obama, yêu cầu các quốc gia đồng minh tham gia cuộc chiến chống lại phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Quân đội Iraq và lực lượng người Kurd đã xích lại gần nhau trong cuộc chiến chống lại các tay súng phiến quân quốc gia Hồi giáo bao vây thị trấn Amerli từ hai tháng trước đó. Cư dân Amerli đã được trang bị vũ khí để chống trả các đợt tấn công của phiến quân. Hơn 15,000 người vẫn còn bị kẹt lại giữa vòng vây của phiến quân Quốc gia Hồi giáo tại đây.

Các chiến đấu cơ đã oanh kích trúng ba đoàn xe tuần tiễu, một chiếc xe tăng và một chiếc xe vũ trang do phiến quân sử dụng cùng với một đồn kiểm soát. Tổng thống Obma đã ra lệnh cho mở cuộc oanh kích lần đầu tiên cùng với việc thả hàng viện trợ vào Iraq vào đầu tháng này. Sự kiện này cho thấy ông đã điều chỉnh các hoạt động quân sự trong việc ngăn ngừa thảm hoạ nhắm vào hàng ngàn người sắc tộc Yazidi đang bị phiến quân quốc gia hoạt động bao vây tại vùng núi Sinjar ở phía bắc Iraq. (S. Châu)