10/08/2018 | 0

Máy bay Hải Quân Hoa Kỳ trinh sát khu vực Trường Sa- Trung Cộng cảnh cáo 6 lần

Máy bay Hải Quân Hoa Kỳ trinh sát khu vực Trường Sa- Trung Cộng cảnh cáo 6 lần

Ảnh: Youtube

Biển Đông – Trên không phận của một trong những khu vực tranh chấp nhiều nhất trên thế giới, vào Thứ Sáu  10 tháng 8, CNN đã đưa tin về những hình ảnh Trung Cộng đang mở rộng quân sự hóa Biển Đông.

Trên chiếc máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Hải quân Hoa Kỳ, từ độ cao 16,500 feet, đã quan sát được cảnh các rạn san hô thấp bị biến thành những đơn vị đồn trú với các tòa nhà 5 tầng, hệ thống radar lớn, nhà máy điện và phi đạo đủ vững chắc để máy bay quân sự lớn hoạt động.

Máy bay phản lực của Hải quân Hoa Kỳ đã bay qua bốn hòn đảo nhân tạo chính trong quần đảo Trường Sa, nơi Trung Cộng đã chiếm của Việt Nam và xây dựng các công trình: Đá Xu Bi, Đá Chữ Thập, Đá Gạc Ma và Đá Vành Khăn. Trên Đá Xu Bi, các cảm biến của máy bay Poseidon đã nhận diện được 86 tàu, bao gồm cả tàu bảo vệ bờ biển Trung Cộng, neo đậu trong một đầm phá khổng lồ. Trong khi đó, phi đạo trên Đá Chữ Thập được bao bọc bằng các hàng rào chắn.

Trong suốt chuyến bay, phi hành đoàn đã nhận được 6 cảnh báo từ phía quân đội Trung Cộng, thông báo rằng họ đang ở trong lãnh thổ Trung Cộng và phải rời đi ngay lập tức. Mỗi lần bị quân đội Trung Cộng đe dọa, phi hành đoàn Hải quân Hoa Kỳ đều phản ứng như nhau. Họ thông báo với phía Trung Cộng rằng đây là máy bay của hải quân Hoa Kỳ, đang tiến hành các hoạt động quân sự hợp pháp ngoài không phận quốc tế, theo đúng qui định quốc tế.

Hiện nay, hãng tin CNN đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Trung Cộng để yêu cầu bình luận về vấn đề này. (Mộc Miên)