03/01/2016 | 0

Máy bay chở tù binh Mỹ rời Việt Nam được đưa vào viện bảo tàng không quân

Máy bay chở tù binh Mỹ rời Việt Nam được đưa vào viện bảo tàng không quân

Dayton, Ohio — Một chiếc máy bay từng chuyên chở tù binh Mỹ về Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Việt Nam, vừa được đưa đến một nhà đậu mới tại Viện Bảo Tàng Quốc Gia Không Quân Hoa Kỳ ở tiểu bang Ohio.

Báo Dayton Daily News tường thuật rằng, chiếc máy bay Starlifter C-141 mang biệt danh Hanoi Taxi, đã được kéo vào một nhà đậu mới trị giá 40.8 triệu Mỹ kim tại viện bảo tàng ở thành phố Dayton hồi tháng trước. Khách tới thăm viện bảo tàng sẽ được phép bước vào bên trong khoang chứa hàng qua một cửa sàn phía sau để hiểu rõ hơn về công việc của các phi công thời đó. Phần triển lãm này sẽ mở cửa cho công chúng vào tháng 6 tới đây.

Cựu phi công chiến đấu cơ của Không Quân Hoa Kỳ, ông Paul Kari cho biết, ông đã đi trên chuyến bay đầu tiên rời khỏi Hà Nội vào năm 1973, sau khi ông là tù nhân chiến tranh trong hơn 7 năm tại một trại tù ở miền Bắc Việt Nam. Ông Kari nói rằng, mặc dù các phi công của chiến đấu cơ sẽ nói rằng chiến đấu cơ là loại máy bay đẹp nhất, chiếc máy bay Hanoi Taxi vượt lên trên tất cả, bởi vì nó đã đưa họ trở về quê nhà và trở về với tự do, và theo ông, đó là điều quý giá nhất.

Huy Lam / SBTN