13/07/2018 | 2

Máy bay Air China đột ngột rơi 20,000 feet vì phi công lén hút thuốc lá

Máy bay Air China đột ngột rơi 20,000 feet vì phi công lén hút thuốc lá

Ảnh: Youtube

Thượng Hải, Trung Cộng – Theo phương tiện truyền thông Trung Cộng đưa tin vào hôm Thứ Sáu 13/7, chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Air China đột ngột bị rơi xuống 20,000 ft, có thể liên quan đến việc một phi công lén hút thuốc lá điện trong chuyến bay.

Vào ngày 10 tháng 7, một chiếc máy bay của hãng Air China bay từ Hồng Kông đến thành phố Đại Liên của Trung Cộng bị rơi 20,000 feet, và các mặt nạ Oxygen được bung ra tại mỗi ghế ngồi của hành khách. Nhưng may mắn thay, sau đó phi hành đoàn đã phát hiện ra nguyên nhân gốc rễ là vì máy điều hòa không khí bị tắt. Ngay lập tức, nhân viên trên chuyến bay khôi phục lại điều hòa, cho phép áp suất trong khoang trở lại bình thường, giúp chiếc phi cơ, bay lên lại và tiếp tục đi đến thành phố Đại Liên.

Theo các cuộc điều tra sơ bộ, phi công phụ của chuyến bay đã hút thuốc lá điện, khiến khói tràn vào cả khoang hành khách. Đồng thời, người phi công phụ này còn vô tình tắt nhầm các thiết bị điều hòa không khí, dẫn đến tình trạng thiếu dưỡng khi trên máy bay. Theo quy định hàng không của Trung Cộng, tất cả các thành viên của phi hành đoàn đều bị cấm hút thuốc trong thời gian làm việc. Không chỉ vậy, vào năm 2006, ngay cả hành khách cũng bị cấm sử dụng thuốc lá điện trên các chuyến bay.

Đối với sự việc vừa xảy ra, hãng hàng không Air China cho biết họ sẽ chấm dứt hợp đồng với những nhân viên có liên quan đến sự việc. Thậm chí cơ quan hàng không dân dụng Trung Cộng CAAC có thể tước giấy phép hành nghề của những nhân viên này.

Hồi năm 2016, Hoa Kỳ cũng cấm sử dụng thuốc lá điện trên các chuyến bay thương mại. (Mộc Miên)

TAGS: air china