11/06/2018 | 5

Máy bay Air China chở Kim Jong Un được cung cấp theo yêu cầu của Bắc Hàn

Máy bay Air China chở Kim Jong Un được cung cấp theo yêu cầu của Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Vào Thứ Hai 11 tháng 6, phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cho biết chiếc Boeing 747 của hãng hàng không Air China, chở chủ tịch Kim Jong Un từ Bình Nhưỡng đến Singapore, đã được cung cấp theo chính yêu cầu từ phía Bắc Hàn.

Ông Cảnh Sảng không cho biết chiếc máy bay này được cho Bắc Hàn mượn miễn phí hay có trả tiền. Tờ nhật báo Apple Daily của Hong Kong hôm Thứ Hai đưa tin rằng, đây là chiếc máy bay  tư nhân của thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường, thường được ông này sử dụng trong các chuyến công du nước ngoài.

Hãng truyền thông Bắc Hàn KCNA cũng cho biết Chủ Tịch Kim đã rời quốc gia trên một máy bay Trung Cộng. Giới quan sát cho rằng lời tiết lộ này khá khác thường, do đi ngược lại tư tưởng tự cung tự cấp của chính phủ cộng sản Bình Nhưỡng.

Chiếc Boeing 747 ban đầu rời Bình Nhưỡng với số chuyến bay là CA122, hướng về Bắc Kinh. Tuy nhiên, số chuyến bay được đổi vào 1 giờ sau đó thành CA61, không hạ cánh xuống thủ đô Trung Cộng, mà bay thẳng đến Singapore.

Theo tờ Korea Herald, có 4 chiếc Boeing thường được sử dụng bởi các lãnh đạo Trung Cộng. Ông Kim Jong Un đã dùng chiếc B-2447 của Thủ Tướng Lý Khắc Cường. Chiếc máy bay này 23 tuổi, thường được dùng làm máy bay chở khách mỗi khi ông Lý không sử dụng. Ông Kim cũng có chuyên cơ riêng, có tên là Chammae, là một chiếc Ilyushin Il-62 từ thời Xô-viết. Ông Kim nhờ Trung Cộng giúp đỡ có lẽ vì lo ngại về độ an toàn của chiếc chuyên cơ này. Ngoài ra, việc Trung Cộng cho Bắc Hàn mượn máy bay cũng là hành động mang tính biểu tượng, chứng tỏ vai trò quan trọng của Bắc Kinh trong việc giúp Bình Nhưỡng tiếp cận với thế giới. (Mộc Miên)