16/03/2019 | 1

Máy bay 737 MAX 8 của hãng hàng không Ethiopia Airlines bị điều chỉnh để lao xuống đất

Máy bay 737 MAX 8 của hãng hàng không Ethiopia Airlines bị điều chỉnh để lao xuống đất

Ảnh: The Straits Times

Washington, DC – Theo tin từ Bloomberg, vào cuối hôm thứ Năm (14 tháng 3), một nguồn tin trong cuộc cho biết, một thiết bị giống như ốc vít được tìm thấy trong đống đổ nát của chiếc Boeing 737 MAX 8 bị rơi vào hôm Chủ Nhật ở Ethiopia, đã cho thấy rằng chiếc máy bay này bị điều chỉnh để lao xuống đất. Đây là một bằng chứng giúp thuyết phục các nhà quản trị FAA Hoa Kỳ yêu cầu mô hình máy bay này tạm ngừng hoạt động.

Vào hôm thứ Tư, giám đốc Cơ quan Hàng không Liên bang Daniel Elwell trích dẫn bằng chứng được tìm thấy tại hiện trường vụ tai nạn, nhằm giải thích cho việc cơ quan này tạm dừng các chuyến bay của mẫu Boeing 737 MAX 8 – vốn là dòng máy bay bán chạy nhất của Boeing. Cho đến thời điểm đó, các nhà quản trị FAA Hoa Kỳ vẫn còn chùn tay, dù hàng loạt các quốc gia nối tiếp nhau cấm mẫu máy bay này cất cánh.

Theo nguồn tin ẩn danh, bằng chứng trên là một vật thể được gọi là kích vít, được sử dụng để lắp đặt phần rìa có chức năng nâng và hạ mũi máy bay. Một đánh giá sơ bộ về thiết bị này và cách nó được thiết lập tại thời điểm xảy ra tai nạn cho thấy thiết bị đã được cài để đẩy mũi máy bay xuống. Chiếc kích vít, cùng với đường bay được vệ tinh thu lại đã thuyết phục FAA rằng vụ tai nạn này có những điểm tương đồng với vụ tai nạn ngày 29 tháng 10 của cùng một mẫu MAX ngoài khơi Indonesia. Từ đó FAA đưa ra quyết định tạm ngừng hoạt động của 737 MAX. (Mộc Miên)