25/05/2014 | 0

Mâu thuẫn biển Đông có thể là hiểm họa cho kinh tế Việt Nam

Mâu thuẫn biển Đông có thể là hiểm họa cho kinh tế Việt Nam

Nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại bởi kinh tế Việt Nam bị lệ thuộc vào Trung Cộng và nhất là mâu thuẫn về chủ quyền biển đảo giữa Việt Nam và Trung Cộng đang gia tăng có thể sẽ là lý do khiến Trung Cộng gây áp lực bằng cách cắt đứt quan hệ kinh tế, khiến kinh tế Việt Nam suy sụp.
Như năm 2013, xuất cảng của Việt Nam sang Trung Cộng chỉ tăng 7% nhưng nhập cảng từ Trung Quốc tăng 28%. Tốc độ gia tăng nhập cảng từ Trung Cộng gấp 4 lần so với tốc độ xuất cảng và chênh lệch về cán cân thương mại trong quan hệ với Trung Cộng càng lúc càng lớn. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam càng ngày càng phụ thuộc vào nguyên liệu, vật liệu, phụ liêu của Trung Cộng. Nếu Trung Cộng ngừng xuất cảng chúng sang Việt Nam, sẽ có hàng loạt doanh nghiệp Việt Nam hấp hối vì không kịp ứng phó.
Kể từ năm ngoái, các chuyên gia kinh tế ở Việt Nam đã liên tục cảnh báo về sự lệ thuộc Trung Cộng trong lĩnh vực kinh tế, sau khi có hàng loạt dữ liệu đáng lo. Ông Phạm Quý Thọ, Chủ nhiệm Khoa Chính sách Công, Học viện Chính sách – Phát triển lo ngại là vì cán cân thâm hụt thương mại luôn luôn nghiêng về phía Việt Nam, khoảng 20 tỷ Mỹ kim/ năm. Hàng loạt những công trình rất quan trọng về năng lượng, cơ sở hạ tầng tại Việt Nam đều do Trung Cộng đầu tư và đảm nhận.
Trong thương mại tiểu ngạch giữa hai bên, lợi thế cũng nghiêng về phía họ. Để đối phó với tình huống xấu nhất, các chuyên gia kinh tế cho rằng, chính quyền Việt Nam phải sớm có giải pháp phát triển nội lực của doanh giới, xã hội. Xây dựng, củng cố những mối quan hệ khác với các quốc gia trong khu vực, với Nhật, Nam Hàn. Xích lại gần hơn với Liên minh châu Âu. Tìm kiếm sự đồng thuận để trở thành một bên trong Hiệp định hợp tác Kinh tế chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP). (T. Lan)