Màu Áo Hoa Rừng của nhạc sĩ Y Vân ca ngợi người lính Miền Nam tự do

Màu Áo Hoa Rừng của nhạc sĩ Y Vân ca ngợi người lính Miền Nam tự do

Năm nay 2015, bốn chục năm trôi qua kể từ tháng 4/1975, ký ức nhiều người cũng phai nhòa, nhờ các trung tâm băng nhạc đã thu âm lại các bài hát giá trị cho nên chúng còn hiện hữu. Tuy nhiên cũng còn một số bản chưa được thu âm lại và đang bị lãng quên theo năm tháng.

Thập niên 70, trên đài phát thanh Sài Gòn thính giả thường nghe một bản hợp ca tả nét đẹp oai hùng của các anh chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa. Lời ca rất nên thơ và hùng tráng, vẻ lên màu áo trận có hoa rừng thắm tươi, có suối có mây, có tiếng chim hót và đặc biệt là ca ngợi Miền Nam tự do dưới chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Tên bài hát là Màu Áo Hoa Rừng. Lời ca như sau:

Ngày anh ra đi với chiếc áo xanh màu hoa
Ngày anh ra đi vai súng hiên ngang đường xa
Băng suối qua rừng chập chùng
Hay những đêm dài lạnh lùng
Sương mờ nẻo vắng bước chân anh không ngại ngùng.

Tình thương mênh mông em vẫn tin nơi người đi
Dù bao gian nguy cương quyết xông pha nề chi
Mưa nắng vui tròn nụ cười
Non nước đang chờ đợi người
Anh là lính chiến áo xanh hoa rừng thắm tươi

Ơ… Màu hoa rừng xanh, miền Nam tự do
Đẹp như bình minh, có chim hòa ca tiếng quân hành xa.
Ơ… Màu hoa rừng ơi! Tràn lan miền Nam
Trời mây ngàn khơi, vẻ vang thành công, các anh một lòng.

Rồi hôm nay đây, chiến thắng anh quay về đây
Vòng hoa trên tay, em đến trao anh người trai
Năm tháng vui tròn nụ cười
Non nước tưng bừng đợi chờ
Bao người chiến sĩ áo xanh hoa rừng khắp nơi
Bao người chiến sĩ áo xanh hoa rừng, rừng ơi!

Tìm trên trang mạng Internet thì có người đã chụp được nguyên bản Màu Áo Hoa Rừng có nốt nhạc và lời ca đã được ấn hành trước năm 1975 tại Sài Gòn, ghi tên tác giả là Huy Phong & Thùy Linh- một cái tên rất lạ đối với giới yêu nhạc.

Dĩ nhiên là chưa có phần nhạc để nghe và để hát Karaoke hay là Youtube.

Ca sĩ Mai Hương hiện đang sống tại Nam Cali, người đã từng hát hợp ca bản Màu Áo Hoa Rừng trên đài phát thanh Sài Gòn cho biết tác giả chính là nhạc sĩ Y Vân.

Vì một lý do nào đó mà tác giả đã lấy bút hiệu Huy Phong & Thùy Linh, có thể là muốn tạo cảm giác mới cho giới yêu nhạc, có thể là muốn được phổ biến dễ dàng trên đài phát thanh dưới một cái tên khác vì chính sách của Đài là muốn dùng nhạc của nhiều nhạc sĩ chứ không biệt đãi cho một người nào…

Nhạc sĩ Y Vân sáng tác nhiều ca khúc về lính, bản Anh Về Thủ Đô của ông đã được trung tâm Asia thu hình và giới yêu hùng ca rất thích.

Và hôm nay, xin giới thiệu thêm bản hùng ca khác của nhạc sĩ Y Vân ( Huy Phong & Thùy Linh), với nốt nhạc và lời ca. Hi vọng nhạc phẩm Màu Áo Hoa Rừng sẽ được thu âm để lưu giữ và phổ biến trong những lần sinh họat cộng đồng hát tôn vinh người lính Việt Nam Cộng Hòa.

Trần Chí Phúc / SBTN