15/07/2022 | 60

Mật vụ Hoa Kỳ xóa tin nhắn trao đổi hôm diễn ra bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội

Mật vụ Hoa Kỳ xóa tin nhắn trao đổi hôm diễn ra bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội

Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ đã xóa tin nhắn vào ngày 5 đến 6 tháng Giêng 2021, ngay sau khi các thanh tra yêu cầu kiểm tra phản ứng của cơ quan này trong cuộc bạo loạn tại trụ sở Quốc Hội. Reuters cho biết cơ quan Mật vụ bác bỏ cáo buộc này vào thứ Năm, nói rằng một số dữ kiện điện thoại bị mất trong tiến trình thay đổi thiết bị định kỳ và tất cả các tin nhắn được yêu cầu đã được lưu trữ.

Theo một bức thư do Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Nội An gửi tới Ủy ban Nội An Hạ viện và Thượng viện, các tin nhắn đã bị xóa khỏi hệ thống sau khi cơ quan giám sát yêu cầu các mật vụ cung cấp dữ kiện liên quan đến thông tin liên lạc điện tử. Không rõ văn phòng Tổng thanh tra cho rằng những thông tin nào đã bị xóa bỏ.

Khi được hỏi về thông tin trong bức thư, ông Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban của Hạ viện phụ trách điều tra vụ bạo loạn ở Điện Capitol, đồng thời là chủ tịch Ủy ban Nội An Hạ viện, cho biết ông rất lo ngại.

Trong một tuyên bố dài được đưa ra để đáp lại những cáo buộc, một phát ngôn viên của Cơ quan Mật vụ cho biết cơ quan này đã hợp tác “hoàn toàn” với văn phòng tổng thanh tra. Cuộc tấn công vào ngày 6 tháng Giêng năm 2021 vào trụ sở Quốc Hội theo sau những tuyên bố sai lệch trong nhiều tuần của cựu tổng thống Donald Trump rằng ông là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Hôm thứ Ba, các nhà lập pháp của Ủy ban Hạ viện điều tra vụ tấn công cáo buộc ông Trump kích động bạo lực nhằm duy trì quyền lực bất hợp pháp sau khi thua cử.