15/11/2014 | 1

Mật vụ CSVN tấn công người tới lễ tang luật sư Trần Lâm

Mật vụ CSVN tấn công người tới lễ tang luật sư Trần Lâm

Đoàn xe đi tham dự tang lễ Ls Trần Lâm

Cựu tù nhân lương tâm Lê Thị Công Nhân cho biết: công an, mật vụ đã trắng trợn cướp tấm băng rôn ghi lời viếng của Hội Bầu Bí Tương Thân ngay tại bàn đăng ký lễ viếng. Trong số những tên bám theo đoàn có một tên đi xe gắn máy biển số: 16F9 – 0802.

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa thông tin cho biết: Vào đúng 20h tối ngày 14.11.2014, một số thành viên của Hội Cựu Tù nhân lương tâm, Hội Bầu bí tương thân, các nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền trong đó có TS Nguyễn Thanh Giang 79 tuổi và một cháu bé gái 3 tuổi con của hai vợ chồng cựu TNLT Lê Thị Công Nhân và bà con dân oan từ Hà Nội xuống Hải Phòng dự tang lễ của cụ LS Trần Lâm đã bị công an Hải Phòng giả làm côn đồ tấn công.

Đầu tiên chúng xông vào đoàn người, cướp giật vòng hoa tang, lăng mạ, chửi bới đe dọa đoàn ngay tại tang lễ. Mục đích của chúng là gây náo loạn để phá hoại không khí trang nghiêm của lễ tiễn đưa cụ LS Trần Lâm. Mục đích khác của công an là khủng bố tinh thần của các thành viên tang chủ và những người đang kính cẩn trước hương hồn của cụ LS Trần Lâm.

Không dừng lại ở hành vi này, khi chiếc xe Toyota 16 chỗ chở đoàn rời tang lễ về Hà Nội, công an Hải Phòng đã cho hai xe ô tô (trong đó có chiếc mang biển số 16F – 0208) đuổi theo. Đến cách trung tâm Hải Phòng 15km chúng bắt đầu tấn công đoàn bằng gạch đá. Rất may, mọi người trên xe đã cảnh giác dồn lên phía đầu xe trước đó nên chỉ có cựu tù nhân lương tâm Vũ Hùng bị mảnh kính xe vỡ bắn vào mặt gây chảy máu nhẹ. Chiếc xe chở đoàn người bị vỡ nát kính sau.

Đây là việc làm coi thường luật pháp, coi thường tính mạng con người và đi ngược lại truyền thống dân tộc đối với người quá cố – nghĩa tử là nghĩa tận. Mật vụ Hải Phòng đã thể hiện rõ bản chất côn đồ, không có tính chính danh – “bảo vệ sự bình yên cho nhân dân”, mà trái lại còn đe dọa, tấn công người dân đi tham dự lễ tang.

Luật sư Trần Lâm, tên thật là Trịnh Đình Trung, sinh ngày 10 tháng 6 năm 1925 tại Nho Quan, Ninh Bình. Ông tham gia hoạt động Việt Minh từ sớm, trải qua nhiều chức vụ khác nhau tại Lạng Sơn, Hải Phòng và tham gia tuyên truyền, giảng dạy Chủ nghĩa Marx – Lenin. Tuy nhiên, ông đã sớm nhận ra những sai lầm của chủ thuyết Marx – Lenin và chế độ CSVN.

Ông đã có những kiến nghị đối với CSVN nhằm dân chủ hóa đất nước. Ông nghĩ rằng con đường đi đến đa nguyên đa đảng. Tốt hơn hết là Đảng CSVN phải chủ động đa nguyên đa đảng. Con đường tốt nhất là phải tách đảng ra làm hai để từ đấy mới có sự thi đua, cạnh tranh và tạo ra được không khí dân chủ hơn và từ đấy mới chọn lựa đươc chủ trương, đường lối đúng đắn hơn là những chủ trương đường lối quá sai lầm của đảng cộng sản Việt Nam hiện nay.

Ông cũng là 1 trong những luật sư hiếm hoi dám đứng ra biện hộ cho các nhà đấu tranh dân chủ trong nước như Lê Hồng Hà, Hà Sỹ Phu, … bằng những lập luận đanh thép từ những năm 1990. Sự ra đi của Luật sư Trần Lâm là 1 tổn thất to lớn của Phong trào đấu tranh dân chủ trong nước.

Cố Luật Sư Trần Lâm

Nhật Nam / SBTN