27/12/2014 | 0

Mật vụ canh chừng các nhà dân chủ trong lúc ông Du Chính Thanh đến Việt Nam

Mật vụ canh chừng các nhà dân chủ trong lúc ông Du Chính Thanh đến Việt Nam

Theo như blogger Huỳnh Công Thuận chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, tại cửa nhà anh có 3 mật vụ, trải chiếu nằm từ 1h đêm cho đến sáng. Khi anh Thuận dắt xe ra ngoài đi ăn thì bọn họ chặn không cho anh đi đâu cả. Sau đó, anh Thuận đã có gọi điện thoại cho Công an Sài Gòn và Công an phường nơi anh cư ngụ để trình báo sự việc xâm phạm quyền tự do đi lại đối với anh.

Giống như blogger Huỳnh Công Thuận, anh Lê Quốc Quyết – em trai của Luật sư Lê Quốc Quân cũng bị chặn không cho ra khỏi nhà. Anh kể lại: “… đúng ra mình vẫn là công dân bình thường chưa có lệnh quản chế hay gì cả, lẽ ra không phải trình bày gì với ai hết, quyền tự do đi lại thôi! nhưng vì cũng muốn để tham gia bữa tiệc ở nhà đứa em có đầy đủ anh em ở quê vào nên có gắng giải thích và bảo công an cũng làm đúng luật, phải cho biết lý do hoặc xem lệnh. được trả lời bằng câu rất khốn nạn là “đ… cần lý do, ông đừng to tiếng, hôm nay ông phải ở nhà, không đi đâu hết”…”

Theo như bà Kim Liên, mẹ của tù nhân lương tâm Đinh Nguyên Kha cho hay: công an Phường 13, quận Tân Bình kéo tới nhà Quỳnh Như đông lắm, đòi xét nhà. Tuy nhiên, không có Quỳnh Như ở nhà, chỉ có bé My nói “mẹ không có nhà”. Nhưng bọn họ không tin, họ bắt nó mở cửa, nó sợ quá và khóc um lên.

Nhiều người cho rằng, mật vụ ở Sài Gòn bị lệnh phải ngăn cản các nhà hoạt động, nhân chuyến thăm của ông Du Chính Thanh – quan chức có quyền lực thứ 4 tại Trung Cộng tới Việt Nam. Một số khác nói đùa là mật vụ phải “vẽ trò” ra, để còn giải ngân ngân sách trước khi hết năm. Một số nữa thì đoán chắc mật vụ “đánh hơi” thấy tin đồn gì đó. Phía các nhân viên mật vụ thì không đưa ra bất cứ lý do gì.

Hành động của mật vụ Sài Gòn đã xâm phạm đến quyền tự do đi lại của công dân, được ghi nhận trong chính hiến pháp CSVN và các công ước quốc tế. Hành động này, xét trên khía cạnh luật pháp của chính chế độ CSVN là vi phạm pháp luật hình sự tội “bắt, giam, giữ người trái pháp luật”, tội trạng rất rõ ràng: giam lỏng người dân, giữ họ ở trong chính nhà họ, không cho phép họ đi lại tự do theo đúng quyền của mình.

Chính quyền CSVN vẫn trơ trẽn thực hiện hành vi của mình, thể hiện rõ bản chất coi thường người dân và các quyền tự do, dân chủ; coi thường pháp luật của chính họ và các điều ước quốc tế đã ký kết. CSVN cũng bỏ mặc các kiến nghị của chính phủ các nước tự do, đòi đảm bảo, thực thi nhân quyền và các quyền tự do căn bản của người dân.

Hồ sơ vi phạm nhân quyền của CSVN ngày càng dày thêm. Đây chính là trở ngại quan trọng, khiến hiệp định thương mại tự do giữa CSVN với Liên hiệp Âu Châu và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương với Hoa Kỳ trở nên khó thành hiện thực.

Nhật Nam / SBTN