01/08/2019 | 1

Mật vụ An Giang tấn công tư gia gia đình Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Túy

Mật vụ An Giang tấn công tư gia gia đình Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Túy

Ảnh: Fb Đàm Ngọc Tuyên

Tin từ Long Xuyên, ngày 30/7/2019: Mật vụ đã đập phá nhà riêng tại phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyêncủa ông Phong Xuân, trị sự viên đặc trách thông tin liên lạc của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo Thuần tuý tỉnh An Giang.

Nguyên nhân là ông Xuân luôn cổ suý tự do tôn giáo, treo tấm băng rôn chào mừng những ngày lễ lớn của Phậtgiáo Hoà Hảo, và treo đạo kỳ trước cửa. Chính quyền coi ông là cái gai và đã nhiều lần sách nhiễu ông.

Vụ tấn công xảy ra vào lúc 19h ngày 30/7: một nhóm 10 mật vụ trong trang phục dân sự đến nhà ông bằng xe gắn máy. Chúng xông vào nhà và dùng gậy đập bể tất cả đồ đạc trong nhà gồm loa, vi tính, và 2 chiếc xe gắn máy xong bỏ đi. Ông Xuân, một người hành nghề xe ôm, không bị đánh vì lúc đó ông đang tắm phía sau nhà.

Ông có đến công an phường trình báo sự việc và yêu cầu trích xuất camera an ninh tại địa phương để tìm kiếm thủ phạm. Nhưng công an nói việc đó là của công an và nói ông Xuân về nhà khi có kết quả sẽ thông báo cho ông Xuân biết.

Vụ đập phá này là một trong nhiều vụ đàn áp, sách nhiễu tín đồ Phật giáo Hoà Hảo thuần tuý, nhất là dịp kỷ niệm ngày mất của Đức Huỳnh Phú Sổ, người bị cộng sản thủ tiêu. Sáu người trong gia đình ông Bùi Văn Trung bị bắt giữ và kết án tù từ 2 đến 7 năm vì thực hành tự do tôn giáo.

Chế độ cộng sản Việt Nam muốn kiểm soát mọi tôn giáo, nên lập ra những nhánh tôn giáo quốc doanh song song với các tôn giáo hiện có, rồi bắt người dân chuyển sang nhánh mới, nếu không sẽ bị đàn áp, sách nhiễu.

Việt Nam đang giam giữ gần 240 tù nhân lương tâm, 101 trong số này bị cầm tù vì tự do tôn giáo, theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền.

Quốc Tuấn