11/09/2014 | 0

Mặt trận Nusra công bố hình ảnh con tin Liên Hiệp Quốc

Mặt trận Nusra công bố hình ảnh con tin Liên Hiệp Quốc

Tin Tổng hợp. (Reuters) – Nhóm Mặt trận Nusra có liên hệ với Al-Qaeda bắt giữ 45 quân nhân Fiji thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc tại Cao nguyên Golan Heights đã công bố hình ảnh con tin.

Khúc video đưa lên trang Twitter của Mặt trận Nusra và trên YouTube trong ngày Thứ Tư, nhưng đã được thu hình trong ngày Thứ Ba. Số quân nhân con tin xuất hiện trong video cho thấy đang ở trong tình trạng sức khỏe tốt, nhiều người tươi cười vẫy tay trước ống kính. Trong ngày hôm qua, Chỉ huy trưởng quân đội Fiji nói rằng Mặt trận Nusra đã hủy bỏ các đòi hỏi của chúng và sẽ sớm trả tự do cho con tin.

Một con tin nói rằng các quân nhân Fiji đều an toàn, không gặp đe dọa nào. Mặc dù tài nguyên giới hạn, Mặt trận đã chăm sóc quân nhân Fiji rất tốt và cho biết sẽ sớm trả tự do cho mọi người. Cao nguyên Golan Heights bị Do Thái chiếm đóng năm 1967 và bị phân chia theo hiệp ước đình chiến năm 1973. Lực lượng UNDOF thành lập năm 1974 để theo dõi vùng biên giới phân chia từ Núi Hermon ở biên giới Lebanon tới Sông Yarmouk của Jordan, khu vực theo dõi dài khoảng 70 cây số. UNDOF đang có 1,223 quân nhân của 6 nước gồm Fiji, Ấn Độ, Ái Nhĩ Lan, Nepal, Hòa Lan và Phi Luật Tân. Quân nhân Fiji đã bị bắt tại trại của họ.

Phi Luật Tân đã quyết định rút hết quân nhân khỏi UNDOF. Trong tháng 3 năm 2013, quân nhân Phi Luật Tân đã bị dân quân Syria bắt giữ và trả tự do sau đó. Liên hiệp quốc cho biết Qatar đã giữ vai trò quan trọng trong việc thuyết phục Mặt trận Nusra trả tự do cho ký giả Hoa Kỳ Peter Theo Curtis trong tháng trước và đang thuyết phục Mặt trận trả tự do cho 45 quân nhân Fiji. (H. Võ)