26/10/2019 | 1

Mặt trái của phát triển kinh tế: thâm thủng ngân sách Hoa Kỳ tăng kỷ lục tới 984 tỷ mỹ kim

Mặt trái của phát triển kinh tế: thâm thủng ngân sách Hoa Kỳ tăng kỷ lục tới 984 tỷ mỹ kim

Ảnh: News of The Day

Mặt trái của tình hình kinh tế phát triển hiện nay mà tổng thống Trump không muốn nhắc tới: thâm hụt ngân sách liên bang Hoa Kỳ năm 2019 tăng lên 984.4 tỷ Mỹ kim, cao nhất trong vòng 7 năm qua, và được dự đoán sẽ chạm mốc 1 ngàn tỷ Mỹ kim trong những năm tới.

Mức tăng 26% từ thâm hụt ngân sách 779 tỷ Mỹ kim năm 2018 được chính phủ báo cáo hôm thứ Sáu (25 tháng 10), phản ánh ảnh hưởng từ việc tổng thống Trump giảm thuế hồi 2017, và các chi tiêu hàng tỷ Mỹ kim cho các dự án quân sự trong và ngoài nước. Chính quyền tổng thống Trump và Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) dự báo mức thâm hụt sẽ chạm mốc 1 ngàn tỷ Mỹ kim trong năm tình chính hiện tại và kéo dài qua thập kỷ sau.

Báo cáo tài chính cho thấy doanh thu ngân sách đã tăng 4% trong năm 2019, nhưng tốc độ chi tiêu cao gấp đôi, chủ yếu do các dự án quốc phòng và phúc lợi cho người cao niên, an sinh xã hội và chăm sóc y tế.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin khẳng định chương trình kinh tế của tổng thống Trump vẫn hoạt động hiệu quả, giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong gần 50 năm trở lại. Ông cho rằng để giữ ngân sách bền vững, Quốc hội phải đưa ra các giải pháp cắt giảm chi tiêu lãng phí và vô trách nhiệm.

Tuy nhiên, đến hiện tại vẫn không đảng nào quan tâm đến việc cắt giảm thâm hụt.  Tổng thống Trump và đảng Cộng Hòa vẫn hài lòng với chính sách thuế của họ, nhưng không có khả năng cắt giảm chi tiêu chính phủ. Trong khi đảng Dân chủ lại có kế hoạch chi tiêu đắt đỏ, đặc biệt là chương trình chăm sóc y tế cho mọi người. Các ứng cử viên đảng Dân chủ vừa cam kết bảo vệ an sinh xã hội và nhiều chương trình lợi ích khác, vừa tuyên bố sẽ đẩy lùi chính sách giảm thuế cho người giàu của tổng thống Trump, để bắt các công ty trả tiền cho các chương trình của họ.

Thâm hụt ngân sách đang trên đà phát triển khiến nợ quốc gia ở mức cao nhất kể từ khi kết thúc Thế chiến II, trong thời điểm tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất lịch sử, và tăng trưởng kinh tế 11 năm liên tiếp.

Tổng thống Trump đang dùng thành tựu kinh tế là điểm nhấn trong chiến dịch tái tranh cử của mình, sau khi những chính sách đối ngoại của ông hầu như không có kết quả sau 3 năm: Bắc Triều Tiên, Venezuela, Syria, Afghanistan, Palestine… (Mộc Miên)