17/01/2015 | 0

Mặt tiền viện bảo tàng Paris trang trí ảnh tuần hành chống khủng bố

Mặt tiền viện bảo tàng Paris trang trí ảnh tuần hành chống khủng bố

Paris, Pháp. (Reuters) – Hôm nay, thứ Bảy 17 tháng Giêng, tấm ảnh chụp đoàn người tham dự cuộc tuần hành sau vụ tấn công nhắm vào tuần báo Charlie Hebdo và một siêu thị, được dùng trang trí mặt tiền Viện bảo tàng Beaubourg tại Paris. Tấm ảnh chụp cảnh hàng triệu công dân Pháp và các nhà lãnh đạo trên thế giới cùng xuống đường hôm Chủ nhật 11 tháng 1 để bày tỏ sự ủng hộ các nạn nhân trong vụ tấn công.

Tấm ảnh lịch sử này do ký giả nhiếp ảnh gia của Reuters, Stephane Mahe chụp được, nay trở thành biểu tượng của sức mạnh đoàn kết của người Pháp và thế giới, được dùng làm ảnh trang trí phía trước một số công trình quốc gia và các nhật báo trên thế giới. Tấm ảnh này còn được gọi là “Chiến thắng của nền Cộng Hoà,” trong khi cây bút chì cũng được xem là biểu tượng của tình đoàn kết với các hoạ sĩ vẽ biếm hoạ của Charlie Hebdo đã bị giết trong vụ tấn công hôm 7 tháng 1 tại toà soạn của báo này.

Giám đốc Viện Bảo tàng Beaubourg nói rằng, tấm ảnh chụp hoạ sĩ Charles cầm một cây bút chì nay trở thành biểu tượng của quyền tự do ngôn luận. Vào hôm qua, thứ Sáu 16 tháng Giêng, người biểu tình Algeria đã đụng độ với cảnh sát vào lúc kết thúc cuộc biểu tình phản đối tuần báo trào phúng Charlie Hebdo tiếp tục đưa hình biếm hoạ nhà tiên tri Mohammed của họ lên trang bìa. Một số nhân viên cảnh sát bị thương trong cuộc đụng độ, và một nhóm nhỏ người biểu tình dùng đá, pháo bông và chai thuỷ tinh ném vào lực lượng an ninh tại khu vực bờ sông của thủ đô Algeria. Hàng chục người bị bắt, trong đó có hai lãnh tụ Hồi giáo Ali Belhadj và Hamadache Zeraoui, bị cáo buộc về tội tổ chức cuộc tuần hành bất hợp pháp tại Algiers, là vùng bị cấm biểu tình.

Trước khi xảy ra vụ đụng độ với cảnh sát, người ta thấy nhiều phụ nữ và trẻ em hô khẩu hiệu và cầm bích chương có ghi hàng chữ “Tôi là Mohammed,” coi như là hành động trả đũa với hàng chữ “Tôi là Charlie” được phổ biến khắp thế giới để vinh danh các nạn nhân bị tấn công tại Paris. Vẫn theo nguồn tin này, một nhóm biểu tình đã đốt quốc kỳ Israel. Hai anh em tay súng tấn công tạp chí Charlie Hebdo đã bắn chết ban chủ biên của tạp chí này hồi cuối tuần qua là hai thanh niên sinh trưởng tại Pháp gốc Algeria. Algeria đã rơi vào cuộc chiến đẫm máu với các phiến quân Hồi giáo từ thập niên 1990 làm khoảng 200,000 người bị thiệt mạng. Nhiều dân làng bị thảm sát tại những nơi mà người Hồi giáo cực đoan chiến đấu để thành lập một quốc gia Hồi giáo.

Trước khi xảy ra cuộc chiến tranh, các phong trào chính trị Hồi giáo đã tổ chức các cuộc tuần hành quy tụ hàng chục ngàn người đến để nghe các bài diễn văn tại thủ đô Algeria. Quân đội đã huỷ bỏ cuộc bầu cử vào năm 1991 mà người Hồi giáo kỳ vọng giành được chiến thắng, và sự kiện này đã đưa đất nước Algeria vào cuộc xung đột kéo dài gần một thập niên nay. (Song Châu)