20/01/2016 | 1

Mất tích hơn 10 năm sau khi bị công an bắt cóc

Mất tích hơn 10 năm sau khi bị công an bắt cóc

Ông Nguyễn Văn Triển mất tích đã hơn 10 năm kể từ khi bị công an bắt cóc. (Ảnh: báo Lao Động)

Báo Lao Động dẫn lời bà Ngụy Thị Vuông (45 tuổi, vợ ông Triển) cho hay, sự việc lạ lùng này xảy ra vào sáng ngày 31/5/2005, khi ông Triển sang nhà anh Nguyễn Văn Hoàn ngồi uống nước. Lúc đó, có hai người đàn ông đi xe máy tự xưng là công an huyện Yên Dũng đến bắt và dẫn ông Triển đến trụ sở xã Tân An cũ để làm việc.

Vài ngày sau vẫn không thấy chồng mình về nhà, bà Vuông mới đi tìm chồng. Đầu tiên, bà chạy sang nhà anh Hoàn thì mới hay chồng bà đã bị công an bắt đi đã 3 ngày qua. Bà liền tất tả chạy lên công an huyện để hỏi tung tích của chồng thì chỉ được biết, phía công an đã làm việc xong và thả chồng bà về rồi.

Những ngày sau, tung tích và bóng dáng chồng vẫn biệt tăm. Bà Vuông gửi đơn đi khắp các cơ quan có trách nhiệm để tìm kiếm chồng mình.

Gần một năm sau kể từ ngày chồng bà bị bắt, bà Vuông mới nhận được câu trả lời. Tại phiếu trả lời của công an huyện Yên Dũng ngày 10/5/2006 cho biết, hồi tháng 5/2005, nhà máy giấy Xương Khang (xã Song Khê, huyện Yên Dũng) có xảy ra một vụ mất trộm 2,200kg sắt.

Theo điều tra của công an, ông Nguyễn Văn Triển có thể biết vụ mất trộm trên nên đã cử 3 công an gồm: Nguyễn Xuân Tín, Nguyễn Ngọc Toàn và Thân Văn Quân đang làm việc tại công an huyện Yên Dũng về nơi ông Triển đang ở đề tìm hiểu.

9 giờ sáng ngày 31/5/2005, những vị công an này đã mời ông Triển về trụ sở xã Tân An đẻ làm việc. Tuy nhiên, do hôm đó là ngày nghỉ nên họ đã thả ông Triển về vào trưa ngày hôm đó. Phiếu trả lời còn cho biết, công an huyện Yên Dũng không hề bắt giam hay giữ ông Nguyễn Văn Triển.

Cách trả lời của phía công an huyện Yên Dũng không thuyết phục được gia đình bà Vuông. Theo bà, trong câu trả lời của phía công an có rất nhiều điểm bất thường. Vì cho dù chồng bà có biết vụ mất trộm đi chăng nữa, thì công an cũng phải làm cho đúng luật.

Khi bắt cóc ông Triển, công an không hề gửi giấy mời hay giấy triệu tập để ông này lên trụ sở làm việc như bình thường, mà lại “rình rập” bắt cóc không cho gia đình hay biết. Rất nhiều lần bà lên công an huyện để hỏi thì không chịu trả lời. Nếu hôm công an bắt cóc ông Triển, không có anh Hoàn làm chứng thì cũng không ai biết được chồng bà mất tích vì lý do gì.

Sau khi chồng mất tích, bà Vuông có nghĩ đến việc chồng bỏ đi làm ăn xa, nhưng qua tìm hiểu từ những người thân quen vẫn không dò ra tin tức của chồng. Khi bị bắt cóc, chồng bà Vuông chỉ mặc mỗi bộ quần áo.

Bà Vuông và chồng có hai người con trai, họ đều là những người học hành giỏi giang, ngoan ngoãn. Từ lúc chồng bà mất tích đến nay bao nhiêu khó khăn đều do một mình bà gánh vác.

Trước việc một công dân bị mất tích sau khi công an bắt cóc, báo chí đã tìm đến ông Nguyễn Trọng Chiến – Trưởng công an đồn Tân Dân, huyện Yên Dũng. Ông này cho biết, sự việc liên quan đến ông Nguyễn Văn Triển đã được giải quyết từ hồi năm 2006, công an huyện đã trả lời cho gia đình bà Vuông. Hơn nữa, đã trải qua nhiều năm những cán bộ thụ lý vụ án đã được điều chuyển đi nơi khác, nên khó có câu trả lời thỏa đáng. Song, ông Chiến có nói sẽ báo vụ án này lên trên lãnh đạo để họ có cách giải quyết.

Cho đến nay, ông Nguyễn Văn Triển vẫn bị mất tích. Mạng người dưới chế độ công an trị ở Việt Nam rẻ là vậy!

Ngọc Quân / SBTN