11/01/2020 | 0

Mất thăng bằng về giới tính, 24 triệu người Hoa Lục tìm vợ ngoại quốc chủ yếu là Việt Nam

Mất thăng bằng về giới tính, 24 triệu người Hoa Lục tìm vợ ngoại quốc chủ yếu là Việt Nam

AP

Ở các vùng nông thôn của Trung Cộng, chính sách một con kéo dài ba thập kỷ gây ra nạn phá thai vì giới tính của thai nhi. Tuy chính sách này bị bãi bỏ vào năm 2015, nhưng theo tờ The Conversation đưa tin, hệ lụy của chính sách này là tạo ra sự thiếu hụt trầm trọng nữ giới.

Thêm vào đó, sự phát triển kinh tế nhanh chóng chủ yếu diễn ra ở các đô thị khiến cho ngày càng nhiều phụ nữ trẻ rời khỏi vùng nông thôn nghèo khó đến các khu vực thành thị để tìm kiếm việc làm và một cuộc sống tốt hơn. Không chỉ nam giới ở nông thôn khó khăn trong việc tìm kiếm bạn đời mà đàn ông ly hôn cũng phải chịu cảnh độc thân vì không có tiền chi trả cho một đám cưới khác. Tại Trung Cộng, gia đình chú rể phải có nhà riêng và có của hồi môn cho gia đình cô dâu, trung bình khoảng 20,000 Mỹ kim. Giống như phụ nữ trên toàn thế giới, phụ nữ Trung Cộng cũng có xu hướng kết hôn trễ. Kết quả là ngày càng có nhiều đàn ông Trung Cộng phải tìm vợ ngoại quốc, chủ yếu là ở Việt Nam. Số lượng các cuộc hôn nhân quốc tế ở Trung Cộng rất khó xác định vì một số cô dâu ngoại quốc được nhập lậu vào nước này, không ghi danhvới chính quyền.

Tân Hoa Xã ước tính lượng cô dâu đến từ Việt Nam chiếm cao nhất với hơn 100,000 người, và có 7,000 cô dâu đến từ Cambodia. Sự tương đồng về văn hóa giữa Việt Nam và Trung Cộng tạo điều kiện thuận lợi cho các mối quan hệ quốc tế này. Hơn nữa, hai quốc gia còn có chung đường biên giới khiến cho các cặp dễ gặp gỡ và quen biết.

Mộc Miên