15/09/2016 | 0

Mất nước đúng ngày quốc khánh, cư dân Hà Nội nhịn tắm 13 ngày

Mất nước đúng ngày quốc khánh, cư dân Hà Nội nhịn tắm 13 ngày

Anh Trần Châu Giang hằng ngày phải vác nước từ cơ quan về để sinh hoạt. (Ảnh: Dân Việt)

Báo Dân Việt hôm 15/09 tường trình thảm cảnh của khoảng 250 gia đình trong khu chung cư Đại Học Sư Phạm Hà Nội thuộc phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy. Nhằm đúng ngày Quốc Khánh CSVN 2/9, khu chung cư này bị mất nước và cho đến nay vẫn chưa có nước trở lại, hoặc có thì chỉ nhỏ giọt lúc có lúc không.

Bà Đào Thị Bình, 75 tuổi, cho biết 6 người trong gia đình bà đã phải xoay sở đủ kiểu để tiết kiệm nước như hạn chế tắm, đi vệ sinh nhờ, tái dụng nước rửa rau để lau nhà và dội cầu.

“Tôi đang phát ốm vì từ hôm mất nước đến giờ cứ phải đi xin nước khắp nơi. Nhiều hôm nửa đêm dậy cắm máy bơm nhưng không có giọt nước nào. Nước ăn, nước uống đi xin, tắm không dám tắm mà chỉ lau qua người…”, bà Bình nói.

Ông Hạ Trọng Tấn, 83 tuổi, cho biết con ông có thể đi tắm nhờ ở sở làm hoặc nhà bạn bè, còn ông thì 13 ngày rồi mới tắm duy nhất một lần. Vợ ông Tấn, 79 tuổi, ngày nào cũng phải xách xô sang hàng xóm xin nước về nấu ăn.

Được biết từ hôm mất nước, nhiều người dân đã khiếu nại lên ủy ban phường và công ty cấp nước. Ngày 12 tháng 9, công ty cấp nước có cho người xuống đào đường ống và lắp máy bơm chạy được một ngày. Từ đó đến nay lại không có nước.

Một đại diện cư dân trong khu vực cho biết, từ hôm mất nước, trong khu chung cư bắt đầu xuất hiện nhiều mùi xú uế. Nguyên nhân là do nhiều gia đình không có nước đi vệ sinh, nên phải đi vào túi nylon rồi lén lút mang bỏ vào thùng rác đặt ngoài đường.

Theo ông Trần Xuân Cương – Giám đốc chi nhánh Kinh doanh nước sạch quận Cầu Giấy, vì vào ngày 14/9, đường ống nước sạch sông Đà lại bị vỡ nên việc cấp nước cho người dân càng gặp khó khăn hơn vì áp lực bơm bị giảm.

Được biết, kể từ khi đưa vào vận hành, đường ống dẫn nước Sông Đà đã vỡ đến nay là lần thứ 19.

Huy Lam / SBTN