29/10/2019 | 20

Mất chức quyền cục trưởng điện ảnh vì để lọt phim có đường lưỡi bò Trung Cộng

Mất chức quyền cục trưởng điện ảnh vì để lọt phim có đường lưỡi bò Trung Cộng

Ảnh: TTXVN

Tin từ Hà Nội, ngày 29/10/2019: Bộ văn hoá, thể thao và du lịch đã ra văn bản tước bỏ chức vụ quyền cục trưởng Cục điện ảnh của bà Nguyễn Thị Thu Hà, người bị cho là có trách nhiệm chính trong việc để lọt phim Everest: Người tuyết bé nhỏ (Abominable) có đường lưỡi bò của Trung Cộng ở Biển Đông.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 28/10. Tuy nhiên, bà Hà vẫn còn chức cục phó của đơn vị này.

Theo truyền thông nhà nước, bộ này cũng quyết định phạt Công ty CJ CGV Việt Nam số tiền 170 triệu đồng vì đã đưa bộ phim vào Việt Nam, buộc đơn vị này phải tiêu huỷ bộ phim này.

Báo chí viết việc để lọt hình ảnh đường lưỡi bò trong phim trên khiến khán giả đặt câu hỏi về khả năng làm việc của Cục điện ảnh nói chung và Hội đồng duyệt phim quốc gia nói riêng. Năm 2018, Hội đồng duyệt phim quốc gia cũng đã để lọt phim Điệp vụ Biển Đỏ- là phim mà nhà cầm quyền cố tình truyền thông điệp Biển Đông là của Trung Quốc. Tuy nhiên, không có tập thể hay cá nhân nào bị kỷ luật trong vụ này.

Sau khi bị phát hiện để lọt hình ảnh đường lưỡi bò trong phim, bà Hà đã nhận trách nhiệm. Còn Nguyễn Thị Hồng Ngát, thành viên của Hội đồng duyệt phim thì lấp liếm với câu nói  “Có mấy giây thôi, mọi người cứ làm quá lên.”

Trong khi Trung Cộng tìm mọi cách để tuyên truyền chủ quyền phi pháp ở Biển Đông thì nhiều viên chức trong bộ máy cầm quyền ở Việt Nam lại tỏ ra ngây thơ, tảng lờ sự vi phạm của Bắc Kinh hoặc tiếp tay cho chúng. Tệ hơn nữa cộng sản ở Việt Nam còn đàn áp những người lên tiếng phản đối Trung Cộng, giam cầm nhiều người với những bản án nặng nề kéo dài nhiều năm tù giam. Việc kỷ luật bà Hà có thể chỉ là đấu đá nội bộ.

Quốc Tuấn