31/12/2016 | 75

Mất chùa Liên Trì, Dòng Chúa Cứu Thế bị chính quyền làm khó trong cứu trợ thương phế binh VNCH

Mất chùa Liên Trì, Dòng Chúa Cứu Thế bị chính quyền làm khó trong cứu trợ thương phế binh VNCH

Ảnh: RFA

Từ nhiều năm qua, Chùa Liên Trì và Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế ở Sài Gòn là hai cơ sở tôn giáo tích cực duy trì các chương trình trợ giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa. Nhưng nay, sau khi Chùa Liên Trì bị nhà cầm quyền quận 2 san bằng để giao đất cho dự án thương mại. Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế cũng gặp áp lực, trước một cuộc bao vây của nhà cầm quyền CSVN, nhằm sách nhiễu và hù dọa các thương phế binh tránh xa cơ sở tôn giáo này.

Đài RFA hôm Thứ Sáu 30/12 thuật lại chương trình “Tri ân Thương Phế Binh” với chủ đề “Bên Nhau Đi Nốt Cuộc Đời”, được tổ chức trong tuần qua tại Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, cho biết nhiều thương phế binh sau khi tham dự chương trình trở về địa phương đã bị công an sách nhiễu, hù dọa. Thương phế binh Phan Thế Hùng kể rằng chính quyền địa phương đã mời ông đến làm việc nhưng không nói lý do, mà chỉ nói “đừng đến nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế”.

Linh mục Lê Ngọc Thanh, người phụ trách Văn Phòng Công Lý Và Hòa Bình của Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, xác nhận với RFA một số sự việc khác, khi các thương phế binh sau khi đến tham dự chương trình này về lại địa phương đã bị chính quyền sách nhiễu. Một thương phế binh tại huyện Cần Giờ còn bị đe dọa sẽ bị cắt tiền an sinh xã hội dành cho người khuyết tật. Một thương phế binh tên Sơn, sau khi nhận quà và dự buổi sinh hoạt, vừa đi ra khỏi nhà thờ là tức khắc bị công an bắt tại phường 9 đưa về phường 7 nhốt suốt 3 tiếng. Một thương phế binh khác ở Bình Thuận thì bị quan chức địa phương đến tận nhà đe dọa không cho đi.

Linh mục Thanh nhấn mạnh rằng, hoạt động không phải là làm từ thiện hay phát chẩn, mà là “giúp trả lại cho các anh em thương phế binh giá trị làm người, cái giá trị mà anh em bị chà đạp bởi định kiến chính trị trong xã hội Việt Nam…”.

Huy Lam / SBTN