20/06/2015 | 0

Mất cắp hành lý ở phi trường là nỗi nhục quốc thể

Mất cắp hành lý ở phi trường là nỗi nhục quốc thể

Tại cuộc họp về tình hình mất cắp hành lý ở phi trường tại Bộ Giao thông Vận tải chiều 18 tháng 6, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho rằng, lãnh đạo ngành hàng không đã không nhận thấy trách nhiệm của họ. “Khách đến nhà mình mà họ bị mất cắp, phải nơm nớp lo sợ thì mình phải cảm thấy xấu hổ. Nguyên nhân lớn nhất là lãnh đạo chưa thấy xấu hổ, thấy nhục về nạn mất cắp, các anh còn vô cảm, coi đây là việc của nhà hàng xóm thì vẫn còn mất cắp hành lý”, Bộ trưởng Thăng nói.

Nhìn nhận nguyên nhân của tình trạng này, Đinh La Thăng thẳng thắn phê bình, nói rằng mất cắp hành lý là do cai quản lơ mơ, phi trường phải có trách nhiệm quan sát, không thể cứ đổ tội cho các nhân viên bốc xếp được. Nói về thủ phạm gây ra các vụ mất cắp, Bộ trưởng Thăng cho rằng, chính yếu là do nhân viên nội bộ trộm cắp, không thể có người ngoài vào phi trường rạch đồ, ăn cắp hành lý của hành khách được. Ông Thăng khẳng định, muốn vào phi trường phải có sự móc nối với nhân viên bên trong, như vậy toàn là trộm nhà.

“Không thể để nhộm nhoạm mãi như vậy được, tất cả các trường hợp không rõ ràng về nhân thân phải chấm dứt hợp đồng lao động. Camera chỉ là máy móc, con người mới là quan trọng. Các anh phải thấy lòng tự trọng bị xúc phạm thì mới giải quyết được nạn trộm cắp”, Bộ trưởng Thăng nhấn mạnh.

Nạn mất cắp hàng hóa còn “lan” sang cả chuyên cơ. Theo Thiếu tướng Nguyễn Đình Thuận, Cục trưởng Cục An ninh kinh tế, mới đây tổng giám đốc một ngân hàng đi chuyên cơ tháp tùng chuyến công tác của Thủ tướng lúc về bị mất cả một vali. Lãnh đạo Bộ Công an đi công tác nước ngoài có kiện hành lý ký gửi cũng bị mất máy tính, iPad.

Thiếu tướng Thuận cho rằng việc tuyển dụng nhân sự trong các đơn vị phục vụ mặt đất ngành hàng không cần phải siết lại. Có đơn vị tuyển dụng người đang bị truy nã nhiều năm, rồi còn đề bạt lên trưởng phòng tổ chức; công tác kiểm tra nội bộ ngành hàng không chưa đồng bộ, thiếu thiết bị kiểm soát từ cổng ra vào, việc quản lý thẻ ra vào chưa nghiêm túc.

Một cư dân mạng bày tỏ khi nghe những phát biểu của Bộ trưởng Thăng: “Nghe thì thấy những điều bộ trưởng Thăng nói rất có lý, Nhưng ông quên nói một điều là các quan chức cao cấp của chính quyền CSVN như ông đã làm gương cho dân, ăn cắp còn lớn hơn qua nhiều hình thức khác. Thượng bất chính, hạ tắc loạn. Muốn giải quyết rốt ráo tình trạng đáng xấu hổ này phải thay đổi lại toàn bộ hệ thống chính trị đã mục ruỗng tại Việt Nam hiện nay.”

Thanh Lan / SBTN