02/05/2018 | 3

‘Mất’ bản đồ khu đô thị mới Thủ Thiêm

‘Mất’ bản đồ khu đô thị mới Thủ Thiêm

Ảnh: Red VN

Một diễn biến mới có thể khiến cho mọi việc xây dựng ở khu đô thị mới Thủ Thiêm thuộc thành phố Sài Gòn bị đình trệ. Các giới chức thành phố mới đây thú nhận đã “mất” bản đồ gốc với tỉ lệ 1:5000 của khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ông Nguyễn Thanh Nhã, giám đốc Sở Quy Hoạch Và Kiến Trúc thành phố Sài Gòn, cho hay như vậy trong một buổi họp báo hôm Thứ Tư 2 tháng 5. Ông Nhã cho rằng tấm bản đồ quan trọng có thể đã bị mất vào một lúc nào đó trong khoảng thời gian rất dài từ năm 1995 đến nay, tức hơn 20 năm. Trong thời gian đó, nhiều cơ quan chính quyền đã thay đổi trụ sở, và đến nay không cơ quan nào tìm ra tấm bản đồ. Ông Nhã cho biết, thành phố đã báo cáo việc mất bản đồ lên tới chính phủ và Bộ Tư Pháp để xin ý kiến.

Báo Pháp Luật Online hôm Thứ Tư dẫn lời ông Võ Văn Hoan, chánh văn phòng ủy ban nhân dân thành phố, cho biết tấm bản đồ phải có trong bộ hồ sơ đầy đủ để dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm được phê duyệt. Theo ông Hoan, ủy ban nhân dân thành phố đã ra lệnh phải truy tìm bằng được tấm bản đồ, nhưng tới nay chỉ tìm thấy những bản sao và bản chụp photocopy.

Dưới chế độ cộng sản, các nhà cầm quyền địa phương thường thẳng tay cưỡng chế đất của người dân cho những dự án xây dựng. Nhưng mất bản đồ là một sự kiện nằm ngoài yếu tố “nhân hòa”, mà chế độ cộng sản lâu nay vẫn bất chấp.

Huy Lam / SBTN