16/12/2015 | 2

Massachusetts gặp thời tiết ấm áp bất thường

Massachusetts gặp thời tiết ấm áp bất thường

Hancock, Massachusetts. (Reuters) – Trong khi miền bắc California đột ngột đổ tuyết vào đầu tháng 12, thời tiết ấm áp bất thường lại diễn ra ở miền đông bắc Hoa Kỳ, khiến khu nghỉ mát trượt tuyết Jiminy Peak Hancock, Massachusetts hầu như không có tuyết.

Hôm thứ Ba, Tyler Fairbank là giám đốc điều hành Jiminy Peak, cho biết bình thường vào thời gian này của năm, họ bắt đầu mở cửa khu nghỉ mát trượt tuyết, nhưng năm nay vì chưa có tuyết nên có thể họ sẽ khai trương muộn. Nhưng việc cầu nguyện cho tuyết rơi sớm không phải là một giải pháp, vì họ có máy làm tuyết giả. Yếu tố nhiệt độ mới là điều làm tổn thương công việc kinh doanh của họ.

Tyler Fairbank nói nhiều người đề nghị cầu nguyện tuyết rơi cho khu trượt tuyết, nhưng ông muốn mọi người cầu nguyện cho thời tiết lạnh giá hơn để tuyết giả có thể lâu tan hơn. Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia, khí hậu ấm lên là hậu quả của hiện tượng mang tên El Nino, xảy ra khi nhiệt độ đại dương tăng lên so với bình thường, ở khu vực trung và đông Thái Bình Dương, gần xích đạo. Tác động của El Nino khiến vùng đông bắc ấm hơn bình thường, vùng trung tây khô hơn, vùng tây và nam ẩm ướt hơn.

Theo các nhà khoa học, Trong khi El Nino dao động theo chu kỳ hàng năm, một hiện tượng khác xảy ra trong nhiệt độ nước biển Thái Bình Dương gọi tắt là PDO, có thể thúc đẩy sự ấm lên toàn cầu. (Mai Đức)