02/11/2016 | 1

Tập đoàn Masan được sự hậu thuẫn của Bộ Nông Nghiệp?

Tập đoàn Masan được sự hậu thuẫn của Bộ Nông Nghiệp?

Bà Hồ Thị Liên (Ảnh: T. Nguyên)

Nhiều thành viên Hội nước mắm Phú Quốc đã phản bác đại diện tập đoàn Masan tham dự hội nghị bảo vệ nước mắm truyền thống vào ngày 2/11, vì đơn vị này không được mời. Trong lúc đó, thứ trưởng Vũ Văn Tám của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) lại hoan nghênh sự có mặt của Masan.

Ngày 2-11, tỉnh Kiên Giang phối hợp với Bộ NNPTNT tổ chức hội nghị “Bàn giải pháp bảo vệ và phát triển nước mắm truyền thống gắn với bảo vệ, khai thác bền vững nguồn lợi cá cơm” tại huyện Phú Quốc.

Ngay lúc khai mạc, thứ trưởng Vũ Văn Tám nói rằng ngoài các đại biểu được mời đa số là chuyên gia, cán bộ quản lý cùng đại diện các đơn vị sản xuất nước mắm truyền thống, thì có một số đơn vị khác quan tâm đến dự cũng được hoan nghênh.

Đến khi gần kết thúc hội nghị, thì đại diện tập đoàn Masan có mặt và đăng đàn phát biểu. Bà Lê Thị Nga, Giám đốc phát triển sản phẩm cao cấp của công ty Masan cho biết, bà đại diện cho Công ty cổ phần Masan, là thành viên Hội nước mắm Phú Quốc, cảm ơn Ban tổ chức đã tạo điều kiện được tham dự hội nghị.

Ngay sau đó, bà Hồ Thị Liên, Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc khẳng định, Masan Phú Quốc đúng là hội viên, nhưng hôm nay không được mời dự vì tỉnh yêu cầu chỉ mời lãnh đạo Hội, những người làm nước mắm lão luyện được truyền qua 3-4 đời. Do vậy, chắc chắn không phải Hội mời đơn vị này.

“Việc nghiên cứu bảo tồn, phát triển nguồn cá cũng như phát triển các làng nghề nước mắm là trách nhiệm của nhà nước chứ không thuộc tập đoàn nào. Do vậy, nghiên cứu của Masan trình bày tại đây không có tác dụng. Hơn nữa, Masan Phú Quốc là hội viên thì phải sản xuất phương thức nước mắm truyền thống chứ không được làm khác”, bà Liên nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Tịnh, cựu chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc kể: “Tôi có tham dự hội nghị ngày 10-10 của Hội Nghề cá, chính cô Nga (đại diện Masan tại hội nghị hôm 2-11) đã phát biểu rằng, nước mắm cao đạm không phải ngon, nước mắm cao đạm không phải tốt và muối cao không phải là vệ sinh an toàn. Cô Nga còn nói nước mắm cao đạm có arsen thạch tín. Chúng tôi ngày hôm đó muốn phản đối, nhưng chủ tọa không cho vì lý do… hết thời gian”.

Bà Tịnh điểm lại, ngày 11 tháng 10, nhà chức trách yêu cầu kiểm tra vì có thông tin nước mắm công nghiệp có phụ gia hóa chất. Thì vào ngày 12-10, Masan đề nghị kiểm tra tổng thể nước mắm, và chỉ ra rằng trong nước mắm luôn có arsen, có thạch tín.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã can thiệp, yêu cầu hội nghị tập trung bàn về giải pháp bảo vệ nước mắm truyền thống và bảo tồn nguồn cá cơm bền vững, không có thời gian bàn ngoài vấn đề.

Phần tham luận “Nước mắm truyền thống biến thành nước mắm công nghiệp như thế nào” của chuyên gia Vũ Thế Thành cùng nhiều người khác bị cắt bỏ vì lý do thời gian hạn hẹp. Nhưng ngay sau đó là sự xuất hiện và đọc tham luận của phía Masan.

Masan là một tập đoàn khổng lồ, kinh doanh đa ngành: thực phẩm, chăn nuôi, và cả dự án khai thác khoáng sản Núi Pháo đang bị chính quyền CSVN thanh tra môi trường. Masan được cho là “sân sau” của cựu thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng.

Vũ Minh Ngọc / SBTN